Sự kiện

Phạm Ánh Linh - Cô sinh viên NUAE cất cao tiếng hát nơi đảo xa

20 Tháng Năm 2020

NUAE - Phạm Ánh Linh hiện là sinh viên K6 Thanh Nhạc - K13 SPAN của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.  Cô sinh viên xinh đẹp và tài năng này luôn thấy tự hào và vinh dự khi nhận nhiệm vụ ra Trường Sa công tác, đem tiếng hát của mình phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Website Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã có buổi trao đổi cùng Ánh Linh để lắng nghe những chia sẻ về hành trình đáng nhớ của mình.

Sinh viên Phạm Ánh Linh xinh đẹp và khỏe khoắn bên nhà giàn DK1

1. Do đâu mà em lựa chọn biểu diễn ở Quần đảo Trường Sa?

Lúc đầu em được chọn là một trong 250 đại biểu cả nước đi công tác tại Quần đảo Trường Sa. Lúc đó em đi vì nhiệm vụ. Và cũng coi như đi để trải nghiệm. Thế nhưng cảm giác lần đầu lênh đênh trên biển, vượt qua bao sóng gió, chứng kiến cảnh sinh hoạt thiếu thốn nhưng trên tất cả là ý chí, khát vọng gìn giữ biển đảo của các chiến sĩ khiến em nhận ra mình muốn trở thành một chiến sĩ thật sự, chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều trong từng suy nghĩ, hành động và việc làm.

Ánh Linh cùng các nghệ sĩ trong đoàn công tác giao lưu cùng các chiến sĩ trên đảo

2. Cảm xúc của em khi cất tiếng hát nơi đầu sóng ngọn gió?

Một cảm xúc rất đặc biệt, thiêng liêng và tự hào. Hát ở một nơi cách biệt hoàn toàn với đất liền, trong khung cảnh gió và nắng biển cùng các chiến sĩ hải quân đem lại một cảm xúc khó tả vô cùng. Trên đảo các chiến sĩ thiếu thốn vật chất và tình cảm rất nhiều khi xa nhà. Em chủ yếu là hát chay, không loa đài, đạo cụ, ánh sáng sân khấu như trên đất liền. Thế nhưng đứng trên sân khấu này, chúng em đều nghĩ rằng đây là sân khấu đáng nhớ, đặc biệt nhất mà mình từng biểu diễn. Em thấy vinh dự khi được góp chút công sức nối liền những niềm vui, hát vang khúc quân hành đầy tự hào về biển đảo.

Cất cao tiếng hát nối liền niềm vui giữa đất liền và biển đảo

            3. Trở về đất liền, điều gì làm em nhớ nhất về những ngày ở quần đảo Trường Sa?

Khi trở về đất liền. Mọi thứ trở về như lúc đầu: đủ đầy, tiện nghi… Nhưng một cảm xúc lưu luyến vô cùng khi nhớ lại những ngày trên tàu. Em nhớ tất cả các cô chú anh chị - những người hoàn toàn xa lạ nhưng đã cùng nhau sinh hoạt và thích nghi trên biển. Cùng nhau lên đảo và làm nhiệm vụ. Tất cả mọi thứ em đều nhớ và lưu lại trong lòng hành trình đó.

Kỷ niệm sâu đậm nhất với em trong chuyến công tác là được một chiến sĩ trẻ ở đảo Sinh Tồn Đông tặng một kỷ vật. Lúc em vừa hát xong bài “Nối vòng tay lớn”, một chiến sĩ tên Thanh hỏi: Bạn có thích ốc không, tôi đưa bạn ra bờ biển tìm. Em nói không còn thời gian vì phải về tàu. Bạn ấy đã chạy nhanh vào trong phòng ở tìm được một vỏ ốc rất to và đẹp tặng em.

Những tấm hình chung với những chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam

… hay những vỏ ốc biển trở thành những kí ức đẹp trong suốt hải trình và trong cuộc đời Ánh Linh

Kỷ niệm đẹp khó quên của Ánh Linh tại đảo Gạc Ma

 4. Em muốn chia sẻ điều gì với các bạn sinh viên Nghệ thuật về quan điểm, trách nhiệm của mỗi người trong bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển đảo?

Em muốn chia sẻ với các bạn rằng: Nếu các bạn có cơ hội tham gia chuyến công tác đi Trường Sa thì các bạn hãy nên đi. Vì chuyến đi này không đơn giản là đi làm nhiệm vụ bình thường. Các bạn sẽ mang về được rất nhiều trải nghiệm và cảm xúc đặc biệt cho bản thân mình. Và ngay trong thời bình như bây giờ, các chiến sĩ nơi đảo xa vẫn ngày ngày tập luyện và canh giữ biển đảo quê hương để giữ hoà bình cho chúng ta. Vậy nên dù là một việc nhỏ nhoi như góp chút tài lẻ về nghệ thuật hay tham gia tuyên truyền phát động về biển đảo thì chúng ta nên tham gia. Dù nhỏ nhưng mỗi người đã chung tay góp phần bảo về chủ quyền biển đảo của đất nước.

Một số thành tích của Phạm Ánh Linh tại các cuộc thi:

Đạt Huy chương đồng cuộc thi “Tài năng trẻ toàn quốc 2017”

Đạt Giải Nhất Giọng hát hay sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW lần thứ 6 - 2019, dòng Nhạc nhẹ.

ThS. Hạnh Nguyên