Tin tức – Sự kiện

Hà Nội đề xuất xây dựng ĐH thủ đô

17 Tháng Tư 2012

ĐH thủ đô Hà Nội sẽ đào tạo đa ngành, tập trung vào ngành mang đặc thù như môi trường, xây dựng và quản lý đô thị, giao thông. Trường này có thể được thành lập trên cơ sở Cao đẳng Sư phạm Hà Nội hiện nay.

Theo UBND TP Hà Nội, hiện thủ đô có nhiều đại học song các trường đều thực hiện kế hoạch, chương trình đào tạo theo yêu cầu, nhiệm vụ chung do Bộ GD&ĐT chỉ đạo và những định hướng riêng của mỗi trường. Trong khi Hà Nội cần có riêng trường đại học để có thể chủ động đào tạo giáo viên, cán bộ ngành với trình độ đại học và trên đại học, theo yêu cầu về số lượng, trình độ chuyên ngành, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của thủ đô.

ĐH thủ đô sẽ chủ động đào tạo những chuyên ngành, bộ môn mang bản sắc đặc thù của Hà Nội, như: văn hóa lịch sử Thăng Long, môi trường, xây dựng và quản lý đô thị, giao thông đô thị… Trường cũng sẽ chủ động đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ xã, phường, thị trấn, quận huyện thị xã của thủ đô.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng Cao đẳng Sư phạm Hà Nội cho biết, cách đây 13 năm thành phố đã có kế hoạch lập ĐH thủ đô. Cao đẳng sư phạm Hà Nội đã chuẩn bị đội ngũ và cơ sở vật chất qua nhiều năm, đến nay một số ngành mũi nhọn đã đảm bảo yêu cầu đề ra, do vậy trường thiết tha đề nghị Bộ DG&ĐT tạo điều kiện thành lập đại học.

Hiện Cao đẳng sư phạm Hà Nội đã đáp ứng được những tiêu chí như có đội ngũ giảng viên trình độ tiến sĩ, thạc sĩ đạt và vượt tỷ lệ quy định của Bộ GD&ĐT, có chất lượng cao so với các trường cao đẳng sư phạm; được UBND thành phố thống nhất chủ trương bố trí cho trường khoảng 20 ha đất, cam kết bố trí đủ vốn để xây dựng trụ sở mới.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Hà Nội chiều 12/4, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận ủng hộ chủ trương thành lập ĐH thủ đô để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ chất lượng cao tại khu vực Hà Nội. Còn lấy trường nào làm hạt nhân thì Hà Nội phải cân nhắc thêm.

Bộ trưởng cho biết, ông vẫn băn khoăn việc lấy Cao đẳng Sư phạm Hà Nội để nâng cấp thành đại học. Trước mắt Hà Nội cần nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường này.

Theo Vnexpress.net