Tin tức – Sự kiện

Chương trình tập huấn về Đổi mới phương pháp dạy học và Kiểm tra đánh giá kết quả học tập phù hợp với phương thức đào tạo theo tín chỉ của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

22 Tháng Chín 2014

BBT

Ngày 14/9, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tổ chức chương trình tập huấn về Đổi mới phương pháp dạy học và Kiểm tra đánh giá kết quả học tập phù hợp với phương thức đào tạo theo tín chỉ cho cán bộ, giảng viên Nhà trường.

Tham dự Hội nghị tập huấn, về phía khách mời có GS.TS. NGND Nguyễn Đức Chính, PGS.TS. Đặng Xuân Hải – Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, TS. Trần Hữu Hoan - Phó Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục. Về phía Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có Ban giám hiệu Nhà trường cùng lãnh đạo các đơn vị, cán bộ và giảng viên.

Cán bộ, giảng viên tham dự Hội nghị tập huấn

Tại buổi tập huấn, PGS.TS. Đặng Xuân Hải đã trao đổi với cán bộ, giảng viên Nhà trường về vấn đề đổi mới phương pháp giảng dạy ở đại học, cao đẳng hiện nay. Theo PGS.TS. Đặng Xuân Hải: “phải trang bị năng lực cho sinh viên trong Nhà trường. Do đó, mô hình đào tạo theo học chế tín chỉ buộc phải lấy người học làm trung tâm và trao quyền chủ động, tích cực, tự lực cho sinh viên thông qua cách dạy và học”. PGS.TS. Đặng Xuân Hải cho rằng, để làm được điều này cần tăng cường hướng dẫn sinh viên tự học, tự nghiên cứu, bao hàm cả hai công việc: chuẩn bị cho các giờ lên lớp (lý thuyết, seminar, làm việc nhóm, thực hành...) và tự học có hướng dẫn (nghiên cứu, đọc tài liệu, hoàn thành các nhiệm vụ học tập, làm bài tập...). Qua đó, giảng viên sẽ nắm bắt được tình hình học tập của sinh viên nhằm hỗ trợ, lựa chọn phương thức chuyển tải nội dung dạy học; giúp sinh viên lập bản đồ tư duy cho bản thân; khai thác tốt vai trò của đề cương môn học trong dạy học theo tín chỉ.

PGS.TS. Đặng Xuân Hải giảng về “Kỹ thuật dạy học trong đào tạo theo học chế tín chỉ” tại Hội nghị tập huấn về Đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với phương thức đào tạo theo tín chỉ

Nhận định về mô hình đào tạo theo học chế tín chỉ, GS.TS. NGND. Nguyễn Đức Chính – Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội đã bàn về đổi mới kiểm tra đánh giá kết quả học tập ở đại học, cao đẳng hiện nay. GS.TS. NGND. Nguyễn Đức Chính cho rằng cần phải đổi mới toàn diện trong khâu kiểm tra đánh giá: đề thi, đề kiểm tra cần phải đa dạng, có khả năng phân loại cao và tăng tính mở để phát huy tư duy sáng tạo; Đối với hình thức tổ chức kiểm tra, đánh giá cần phải mang tính thường xuyên, giảng viên phải là người tự chủ và chịu trách nhiệm;... “Kiểm tra - đánh giá khâu cui cùng đặc biệt quan trng,thúc đẩy việc dạy hc theo phương pháp tiên tiến, đáp ứng yêu cầu phương thức đào tạo theo tín chỉ, nâng cao chất lưng đào tạo, chất lượng hoạt động dạy học hi nhp quc tế” - GS.TS. NGND. Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh.

Trong thời gian hội nghị tập huấn diễn ra, GS.TS.NGND Nguyễn Đức Chính và PGS.TS. Đặng Xuân Hải đã giới thiệu nhiều nội dung đổi mới về phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả học tập mang tính thực tiễn cao. Các chuyên gia Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội đã kết hợp giữa giảng giải, đặt câu hỏi và giúp các giảng viên trả lời những câu hỏi khó, đồng thời đưa ra các bài tập để giảng viên trao đổi, thảo luận. Thông qua đợt tập huấn lần này, các chuyên gia Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giúp cho giảng viên Nhà trường hiểu được tầm quan trọng của việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá để phù hợp với mô hình đào tạo theo học chế tín chỉ hiện nay. Mặt khác, Hội nghị tập huấn cũng giúp cho các giảng viên nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò của người thầy để nâng cao tinh thần, trách nhiệm của mình trong sự nghiệp giáo dục.

Hội nghị tập huấn được tổ chức nhằm mục đích giúp các giảng viên nắm bắt được kỹ thuật dạy học cũng như đổi mới trong kiểm tra đánh giá kết quả học tập theo học chế tín chỉ. Thông qua hội nghị tập huấn đã khẳng định thêm sự quan tâm sát sao của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường tới chất lượng đào tạo. Khóa tập huấn giúp cho các giảng viên của Nhà trường xác định được hướng đi trong đào tạo tín chỉ và từ đó có những phương pháp dạy học phù hợp với đề cương môn học góp phần nâng cao hiệu quả học tập tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tập huấn:

TS. Trần Hữu Hoan – Phó Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục phát biểu tại Hội nghị tập huấn

TS. Bạch Thị Lan Anh – Trưởng khoa Lý luận Chính trị  trao đổi ý kiến với PGS.TS. Đặng Xuân Hải và GS. TS. NGND. Nguyễn Đức Chính cùng cán bộ, giảng viên tại Hội nghị tập huấn

ThS. Lương Minh Tân – Phó Trưởng khoa Sư phạm Âm nhạc trả lời câu hỏi của PGS.TS. Đặng Xuân Hải