Tin tức – Sự kiện

Nhạc sĩ Phú Quang giao lưu với học viên, sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương

01 Tháng Giêng 2015

BBT

Chiều ngày 30/12, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tổ chức chương trình giao lưu với Nhạc sĩ Phú Quang. Chương trình tạo cơ hội cho học viên, sinh viên được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong học tập âm nhạc với Nhạc sĩ Phú Quang.

Tham dự chương trình, về phía khách mời có Nhạc sĩ Phú Quang, GS.TS. Tạ Đức Thịnh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường- Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về phía Nhà trường có Ban giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị, các nhà giáo, nghệ sĩ cùng đông đảo học viên khoa Sau Đại học; sinh viên ngành Thanh nhạc.

Nhạc sĩ Phú Quang giao lưu cùng khán giả Trường ĐHSP Nghệ Thuật TW

Nói đến âm nhạc của Phú Quang, chúng ta thường nghĩ tới những tình khúc sâu lắng, da diết và đặc biệt không thể không nhắc tới những ca khúc viết về Hà Nội. Tại buổi giao lưu, nhạc sĩ Phú Quang đã chia sẻ tình yêu đặc biệt ông dành cho Hà Nội. Viết về Hà Nội, ông đã chọn cho mình một lối đi riêng, một cách nói riêng. Những ca khúc: Em ơi Hà Nội phố, Im lặng đêm Hà Nội, Hà Nội ngày trở về, Chiều phủ Tây Hồ,... là nỗi niềm day dứt, tình yêu khôn nguôi đối với Hà Nội. Người nghệ sĩ "nặng lòng" với Thủ đô đã khẳng định tình yêu đích thực bắt đầu từ những điều tưởng chừng như nhỏ bé: những con đường vắng, cơn mưa phùn, hàng phố cũ rêu phong...

Như nhiều nghệ sỹ khác, Phú Quang cũng dành một phần sáng tác của mình để viết về Mẹ - hình tượng cao cả và thiêng liêng đã gắn bó với tâm hồn mỗi con người. Với ông, rộng lượng, bao dung nhất trong cuộc đời này là Mẹ. Ông đã gửi gắm tình yêu và lòng biết ơn người mẹ trong những ca khúc: Câu hát mẹ ru, Mẹ. Và trong chương trình này, khán giả Trường ĐHSP Nghệ thuật TW một lần nữa lại bồi hồi, xúc động với những giai điệu của Mẹ qua giọng hát của ca sĩ Tấn Minh - người đã thể hiện thành công ca khúc này.

Về vai trò của âm nhạc và thơ trong sáng tác, nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ: có nhiều ca khúc, ông giữ lại gần như nguyên vẹn lời thơ như: Dương cầm lạnh (thơ Dương Tường), Nỗi buồn (thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường), Khúc mùa thu (thơ Hồng Thanh Quang),... Nhưng cũng có nhiều bài, ông chỉ chọn những ý hay nhất, bắt được cái thần thái, linh hồn của thơ để sáng tác: Hà Nội ngày trở về (thơ Doãn Thanh Tùng), Mẹ (thơ Hồng Thanh Quang).

Giản dị, gần gũi là những gì mà khán giả cảm nhận được trong buổi giao lưu vào buổi chiều cuối năm này. Tình yêu và những ca khúc dành cho Hà Nội, chuyện về nhạc và thơ của nhạc sĩ Phú Quang đã thực sự nối kết yêu thương và khát vọng trong mỗi người. Không chỉ vậy, những câu chuyện âm nhạc của ông còn có ý nghĩa đối với việc học tập, nghiên cứu, sáng tạo của những người làm công tác Nghệ thuật.

Một số hình ảnh chương trình:

Tấn Minh với các ca khúc Biển nỗi nhớ và em, Điều giản dị, Mẹ

Hằng Nga nồng nàn với Khúc mùa thu, Em ơi Hà Nội phố, Khúc mưa

Nỗi nhớ (đệm đàn: Nhạc sĩ Phú Quang, biểu diễn: NSƯT. Mai Tuyết)