Tin tức – Sự kiện

Đào tạo trình độ đại học Piano và Diễn viên kịch, điện ảnh – Ngành nghề mới, cơ hội mới

04 Tháng Mười 2015

BBT

Căn cứ Quyết định số 3138/QĐ-BGDĐT ngày 26/8/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho phép Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đào tạo trình độ đại học hệ chính quy 02 ngành Piano và Diễn viên Kịch - Điện ảnh, từ năm học 2015 - 2016, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW sẽ tiến hành tuyển sinh các khóa đại học đầu tiên của 02 mã ngành nói trên vào tháng 10/2015.

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW hiện là cơ sở đi đầu của cả nước về đào tạo giáo dục nghệ thuật. Nhà trường được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ đào tạo 11 mã ngành ở trình độ đại học, 03 mã ngành đào tạo trình độ thạc sĩ và 01 mã ngành đào tạo trình độ tiến sĩ. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của người học trong cả nước, việc mở mã ngành đào tạo đại học đối với 02 mã ngành piano và Diễn viên kịch - điện ảnh là rất cần thiết, góp phần phát huy tối đa tiềm năng và năng lực của đội ngũ giảng viên là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành trong các lĩnh vực nghiên cứu nói trên, hiện đang công tác tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Đồng thời góp phần quan trọng trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước theo hướng hội nhập quốc tế.

Mục tiêu chung của 02 ngành học này là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, có kiến thức và kĩ năng căn bản cũng như chuyên sâu về chuyên ngành. Mục tiêu đào tạo cụ thể là trang bị cho sinh viên kiến thức đại cương về các ngành khoa học xã hội và nhân văn; kiến thức cơ bản về lĩnh vực âm nhạc nói chung hay về ngành nghệ thuật bổ trợ cho nghệ thuật biểu diễn; kiến thức toàn diện về ngành Piano cũng như ngành Diễn viên kịch - Điện ảnh.

Các mã ngành đăng kí mở đều có ưu điểm là tạo điều kiện tối đa cho sinh viên có cơ hội theo học những ngành được đào tạo, phát huy được năng khiếu, sở trường của mỗi người. Với ngành đào tạo Piano, đối tượng tuyển sinh có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương, có trình độ trung cấp Piano hoặc tương đương. Với ngành Diễn viên kịch - Điện ảnh, đối tượng tuyển sinh có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương, có trình độ trung cấp Diễn viên kịch - Điện ảnh hoặc tương đương.

Chương trình đào tạo của 02 ngành Piano và Diễn viên kịch - Điện ảnh nói trên đã được phê duyệt theo quy chế đào tạo tín chỉ của Bộ GD&ĐT. Dung lượng toàn chương trình đối với ngành Piano là 132 tín chỉ với 49 học phần, ngành Diễn viên kịch - Điện ảnh là 132 tín chỉ với 34 học phần. Trong đó, số lượng các học phần tự chọn của mỗi ngành đều phong phú và cập nhật được với các hướng nghiên cứu mới, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho người học được lựa chọn các học phần phù hợp với năng lực, sở trường và lĩnh vực chuyên môn.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp cận với những cơ hội việc làm rất đa dạng, như: Giảng dạy chuyên ngành ở các trường đào tạo nghệ thuật trong cả nước, giáo viên các trung tâm văn hóa, nghệ thuật; có khả năng biểu diễn độc lập, có khả năng hòa tấu trong các dàn nhạc giao hưởng, các dàn hợp xướng; tham gia các hoạt động âm nhạc hoặc công việc chuyên môn tại các đơn vị văn hóa nghệ thuật, các cơ quan đoàn thể cần sử dụng hoặc có liên quan; Có thể làm công tác nghiên cứu ở các viện, trung tâm nghiên cứu khoa học giáo dục âm nhạc (đối với ngành Piano); có thể đảm nhận công việc của diễn viên tại các hãng phim, các công ty truyền thông, quảng cáo, các đài truyền hình, nhà hát, đoàn nghệ thuật của trung ương và địa phương; Tham gia lồng tiếng cho tác phẩm điện ảnh, truyền hình; đảm nhận công việc tổ chức các dự án thuộc lĩnh vực điện ảnh - truyền hình, truyền thông, tổ chức làm phim, sản xuất các chương trình truyền hình, làm trợ lý đạo diễn, tuyển chọn diễn viên cho các bộ phim… (đối với ngành diễn viên kịch - điện ảnh).

Với 02 mã ngành được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo nói trên đều có thời lượng và nội dung chương trình đào tạo phù hợp, cấu trúc chương trình hợp lí, việc phân bổ thời gian giảng dạy giữa các môn khoa học, lôgic, đáp ứng được mục tiêu đào tạo, đảm bảo tính hiện đại, tính hội nhập, và đặc biệt thể hiện khá rõ nét xu hướng chung của sự phát triển kinh tế xã hội đất nước; Đề cương chi tiết của các học phần đáp ứng đúng yêu cầu do Bộ GD&ĐT quy định, nội dung đầy đủ, khoa học và phong phú; phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá, cho điểm phù hợp.

Việc ra đời 02 mã ngành đào tạo trình độ đại học Piano và Diễn viên kịch - Điện ảnh là một bước đi đúng hướng. Một lần nữa khẳng định vị thế của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW - một cơ sở đào tạo uy tín trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, góp phần quan trọng vào việc đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước.