Tin tức – Sự kiện

Đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật – Bước tiến trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy Mỹ thuật

04 Tháng Mười 2015

BBT

Ngày 28/8/2015, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 3192/QĐ-BGDĐT cho phép Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đào tạo chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật trình độ Thạc sĩ. Tính cho đến thời điểm hiện nay, Nhà trường đã đào tạo 02 mã ngành trình độ Cao đẳng; 11 mã ngành trình độ Đại học, 03 mã ngành Đào tạo trình độ Thạc sĩ và 01 mã ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ.

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương là cơ sở đào tạo Đại học, Sau Đại học và nghiên cứu khoa học về giáo dục nghệ thuật, đặc biệt là đào tạo giáo viên âm nhạc, giáo viên mỹ thuật ở các trình độ từ Cao đẳng, Đại học đến Sau Đại học. Trước nhu cầu về phát triển nguồn nhân lực của thực tế xã hội, Nhà trường đã tiến hành khảo sát và nhận thấy việc đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật là rất cần thiết, vừa nâng cao trình độ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên làm công tác nghệ thuật, vừa cung cấp cho các cơ sở đào tạo đội ngũ giảng viên mỹ thuật có trình độ Sau Đại học chất lượng cao, đáp ứng được tốc độ xã hội hóa giáo dục ở nước ta hiện nay.

Với vị trí là một trong những trường đại học có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành Âm nhạc và Mỹ thuật, công tác đào tạo của Nhà trường ngày càng phát triển thể hiện qua số lượng sinh viên, học viên không ngừng tăng theo từng năm. Theo số liệu trong sổ cấp phát bằng tôt nghiệp tính đến năm 2013, Trường đã đào tạo được 3.028 Cử nhân chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật ở trình độ Đại học. Hay chỉ tính riêng trong công tác đào tạo Sau Đại học trong Nhà trường, triển khai từ tháng 8/2012 đến nay, Trường đã có 05 khóa đào tạo trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Âm nhạc, 03 khóa đào tạo trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý văn hóa. Đó là con số hết sức có ý nghĩa đối một nhà trường có bề dày 45 năm xây dựng và trưởng thành trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Để đạt được những thành tựu trong công tác đào tạo Sau Đại học nói chung, đào tạo ngành Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật nói riêng trong tương lai đòi hỏi yêu cầu về chất lượng giảng viên tham gia giảng dạy. Hiện nay, giảng viên mỹ thuật cơ hữu của Nhà trường gồm 03 Tiến sĩ, 62 Thạc sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn sâu, nhiều nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, cùng với nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, nghệ sĩ và họa sĩ là cộng tác viên, giảng viên thỉnh giảng tham gia giảng dạy. Đây là nền tảng quan trọng trong việc xây dựng uy tín của Nhà trường, mang lại niềm tin cho học viên theo học chương trình Thạc sĩ tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Bên cạnh đó, xác định rõ việc đào tạo chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật là chuyên ngành đào tạo mang tính đặc thù cao nên Nhà trường đã xây dựng giáo trình, chương trình mới trên cơ sở chương trình khung về lĩnh vực đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật, đồng thời tham khảo các chương trình đào tạo, kinh nghiệm đào tạo Thạc sĩ Mỹ thuật và Sư phạm Mỹ thuật trong nước cũng như trên thế giới. Ngoài ra, sinh viên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật trình độ Thạc sĩ còn có cơ hội được học tập và nghiên cứu trong môi trường cơ sở vật chất hạ tầng, hệ thống giảng đường hiện đại, thiết bị dạy học được đảm bảo ở điều kiện tốt nhất.

Dựa trên những tiền đề vững chắc đó, Nhà trường đã xây dựng chương trình và kế hoạch đào tạo cho trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật gồm 60 đơn vị học trình với ba phần: Kiến thức chung, kiến thức cơ sở và chuyên ngành, luận văn Thạc sĩ. Sau thời gian đào tạo hai năm theo hình thức tập trung, học viên theo học ngành Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật (Sư phạm Mỹ thuật) được công nhận và cấp bằng Thạc sĩ Giáo dục học chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật khi đạt được những yêu cầu sau:

Về mục tiêu chung: Chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật (Sư phạm Mỹ thuật) nhằm giúp học viên bổ sung, cập nhật và nâng cao kiến thức chuyên ngành; tăng cường kiến thức liên ngành, kỹ năng vận dụng kiến thức đó vào hoạt động thực tiễn nghề nghiệp; có khả năng làm việc độc lập, tư duy sáng tao và có năng lực phát hiện, giải quyết những vấn đề thuộc ngành, chuyên ngành được đào tạo.

Về mục tiêu cụ thể: Học viên cần có lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức và nếp sống lành mạnh, say mê nghề nghiệp; nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đặc biệt trên lĩnh vực văn hóa giáo dục; Nắm vững những kiến thức chuyên sâu về khoa học, giáo dục nói chung và khoa học Sư phạm Mỹ thuật; Cập nhật được những kiến thức về đổi mới nội dung, phương pháp Mỹ thuật mới, phù hợp với thực tế giáo dục Nghệ thuật hiện nay. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo thạc sĩ của Trường cũng trang bị cho học viên trình độ chuyên môn sâu về Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật (Sư phạm Mỹ thuật). Sau khi tốt nghiệp, những thạc sĩ Mỹ thuật có khả năng giảng dạy, nghiên cứu và biên soạn giáo trình giảng dạy mỹ thuật tại các trường phổ thong hoặc các trường đại học, cao đẳng; có khả năng làm việc độc lập, có năng lực phát hiện, giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực giảng dạy mỹ thuật.

Trong điều kiện xã hội hóa giáo dục luôn đặt ra những thách thức bên cạnh cơ hội, việc Trường ĐHSP Nghệ thuật TW được giao cho nhiệm vụ  đào tạo chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật trình độ Thạc sĩ đã một lần nữa minh chứng cho sự trưởng thành và lớn mạnh trong công tác đào tạo của Nhà trường. Trên đà phát triển, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa uy tín, khẳng định thương hiệu hàng đầu trong cả nước về đào tạo văn hóa, nghệ thuật.