Tin tức – Sự kiện

Kinh nghiệm xây dựng thành công trường ĐH không khói thuốc

07 Tháng Mười Một 2015

GD&TĐ - Với nhiều biện pháp hữu hiệu, từ hơn 15 năm qua, Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) đã thành công trong việc xây dựng trường đại học không khói thuốc tạo nên một môi trường học đường lành mạnh với bầu không khí trong lành.

Việc cấm hút thuốc trong trường đã trở thành nội quy kể từ khi thành lập, nếu vi phạm sẽ bị xử lý rất nghiêm minh như buộc thôi học.

Những quy định nghiêm ngặt

Theo thầy Văn Dự - Phó Hiệu trưởng HUTECH, quy định cấm hút thuốc lá trong khu vực trường đã được ban lãnh đạo trường cùng toàn thể cán bộ, nhân viên và SV của trường nhất trí cao kể từ năm 1995, thời điểm ngôi trường được thành lập.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, nội quy vẫn chưa được thực hiện một cách nghiêm minh, những quy định chưa thực sự nghiêm ngặt vì thế mới dẫn đến một sự cố vào tháng 9/1999, đó là phòng nghiên cứu của nhà trường nghi ngút khói do sơ ý của một giảng viên hút thuốc.

“Sau sự cố ngày 27/9/1999 đó, ban lãnh đạo nhà trường đã siết chặt quy định nghiêm hơn và liên tục xử phạt nhiều trường hợp vi phạm. Vì thế từ đó, chúng tôi đã xây dựng thành công ngôi trường không khói thuốc” - Thầy Văn Dự nói.

Cụ thể, đối với sinh viên nếu phát hiện ra hút thuốc lá có thể bị đình chỉ học 1 năm hoặc bị đuổi học. Đối với cán bộ, giảng viên của trường, sẽ hạ bậc lượng hoặc buộc thôi việc. Đối với các giảng viên thỉnh giảng sẽ bị chấm dứt hợp đồng. Những quy định này căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý.

Tháng 10/1999, trường kỷ luật đình chỉ 1 năm học đối với SV Phạm Văn Q. do hút thuốc lá trong trường. Năm 2001, 2004, có 3 sinh viên bị đình chỉ học 1 năm do hút thuốc lá trong trường (hút tại khu vực toilet). Đến tháng 10/2004, sinh viên Trần Phúc N. (khoa Kỹ thuật công trình) đã bị buộc thôi học do hút thuốc lá trong trường.

Còn đối với cán bộ, giảng viên, năm 2006, nhà trường đã hạ bậc lương nhân viên bảo vệ do trong giờ làm ra ngoài khu vực trường để hút thuốc.

Trước đó năm 2002, trường cũng đã chấm dứt hợp đồng với 1 giáo viên tại Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ do hút thuốc lá tại văn phòng Trung tâm.

Theo thầy Văn Dự, sau các công tác tuyên truyền vận động, ban hành các quy chế, công tác kiểm tra giám sát thì việc xử phạt nghiêm minh theo nội quy đã đề ra chính là yếu tố quyết định để xây dựng thành công ngôi trường không khói thuốc. Bởi nếu chỉ quy định đưa ra, nhưng không tiến hành công tác kiểm tra và xử lý vi phạm thì mọi thứ chỉ ở trên giấy tờ mà thôi.

“Từ việc tuyên truyền thành công, các sinh viên trong trường đều ý thức được việc hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe cho mình và người xung quanh, có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, mất an toàn trường học… hay tạo hình ảnh không đẹp trong cơ sở giáo dục.

Vì thế sinh viên trong trường thực hiện rất nghiêm túc, các em rất đồng tình với nội quy của trường. Nhiều trường hợp hút thuốc trong trường bị chúng tôi xử lý đều do các em sinh viên là ban cán sự, ban chấp hành Chi đoàn phát hiện và gọi điện báo” - Thầy Văn Dự chia sẻ.

Tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi

Hơn 15 năm thực hiện thành công xây dựng ngôi trường không khói thuốc, Trường ĐH HUTECH được mời đến để chia sẻ kinh nghiệm với nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau.

Sinh viên Huỳnh Quang Minh (năm thứ 2 khoa Tài chính - Kế Toán - Ngân hàng) cho biết, khi vào trường sinh viên đã được phổ biến nội quy về việc cấm hút thuốc lá ở tuần sinh hoạt đầu khóa nên ai cũng nắm rất rõ quy định, ai cũng thực hiện.

“Em thấy quy định này là rất hợp lý. Và em chưa từng thấy bạn nào hút thuốc”. Quang Minh còn ví von: “Em thấy quy định này như kiểu quy định về việc đội nón bảo hiểm vậy. Nếu mình chạy xe ra đường không đội nón, có thể không bị công an thổi phạt nhưng rất nguy hiểm cho bản thân và khi mọi người nhìn vào cứ như “vật thể lạ”, thì ở trường em cũng vậy, nếu cầm điếu thuốc là hút thuốc trong trường dù không ai báo và không bị xử lý thì thấy kỳ lắm, cứ như người lạ ở đâu đến chứ không phải sinh viên của trường”.

Đồng tình với Quang Minh, bạn Trần Dương Thanh (Khoa Điện) cho rằng: Quy định cấm hút thuốc trong trường là đúng đắn, bởi hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến người xung quanh, ngoài ra theo Thanh, hút thuốc lá gây tốn kém về tiền bạc.

“Có một vài bạn của em ở xóm trọ chung có hút, em thấy mua một gói thuốc cũng 10.000 đồng hay hơn mà thấy các bạn hút nhanh lắm nên cũng tốn kém lắm”.

Để nhận được sự ủng hộ, và hình thành ý thức cho SV về việc nói không với thuốc lá, theo thầy Văn Dự, công tác tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng.

Cụ thể nhà trường đã lên kế hoạch như gắn bảng ở cổng trường, ở các lối đi trong khuôn viên trường, ở thang máy, ở phòng học… sử dụng các bảng tin để dán các hình ảnh về tác hại của thuốc lá.

Về nội quy, quy định của trường và Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, trường đã sử dụng hệ thống phát thanh để tuyên truyền, sử dụng sinh hoạt đầu khóa cho SV mới để phổ biến, phát tận tay SV tờ quy định về cấm hút thuốc của trường.

Đặc biệt, tập trung tuyên truyền cao điểm vào ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 hằng năm, trường tổ chức các hình thức như diễn kịch, đạp xe, một số hoạt động thể thao, các trò chơi để tuyên truyền về quy định này.

Ngoài những hình thức trên, nhà trường còn tuyên truyền qua việc tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại trường cho SV, cán bộ nhân viên.

Bởi qua diễn tập như vậy, mới thấy được vai trò quan trọng của việc đảm bảo an toàn về cháy nổ mà việc hút thuốc lá cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến mất an toàn cháy nổ trong các công ty, nhà máy, hộ gia đình…

Theo giaoducthoidai.vn