Tin tức – Sự kiện

Hội nghị triển khai công tác cố vấn học tập trong đào tạo theo học chế tín chỉ năm học 2015-2016

13 Tháng Mười Một 2015

Sáng ngày 12 tháng 11 năm 2015, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác cố vấn học tập trong đào tạo theo học chế tín chỉ. Chỉ đạo Hội nghị có GS.TSKH. Phạm Lê Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, các đồng chí trong Ban Giám hiệu, Trưởng, Phó các đơn vị và các cố vấn học tập là cán bộ, giảng viên đang công tác tại các Phòng ban, Khoa đào tạo.

Hội nghị triển khai công tác cố vấn học tập năm học 2015-2016

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục Việt Nam, từ năm 2013, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Ban Giám hiệu nhà trường và thực hiện lộ trình phát triển công tác đào tạo theo Chiến lược phát triển giai đoạn 2012 - 2020, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã tiến hành chuyển đổi phương thức đào tạo từ niên chế sang học chế tín chỉ. Công tác cố vấn học tập là một trong những nội dung quan trọng hỗ trợ tích cực trong phương thức đào tạo mới. Chính vì vậy, sau gần 3 năm thực hiện, theo hoạt động của công tác đào tạo thường niên, Nhà trường đã tổ chức Hội nghị để đánh giá các hoạt động của công tác cố vấn học tập. Tại Hội nghị, Ban lãnh đạo nhà trường đã lắng nghe ý kiến báo cáo từ các Khoa quản lý sinh viên, trong báo cáo nêu rõ những thuận lợi, khó khăn và đề xuất những giải pháp thiết thực cho công tác đào tạo theo học chế tín chỉ.

GS.TSKH. Phạm Lê Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo Hội nghị

Nội dung chủ yếu trong báo cáo của các khoa là nêu lên những thuận lợi về công tác cố vấn học tập trong đào tạo theo tín chỉ trong thời gian qua như:

- Có sự quyết tâm cao Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, lãnh đạo Phòng, Khoa đào tạo trong công tác chuyển đổi từ học chế niên chế sang học chế tín chỉ và tạo mọi điều kiện cho các cố vấn học tập để thực hiện tốt nhiệm vụ (như Ban hành qui định cụ thể về công tác cố vấn học tập, chế độ được hưởng của cố vấn học tập…);

- Đội ngũ cán bộ, giảng viên làm cố vấn học tập nhiệt tình, có sự phối hợp với giữa cố vấn học tập và giảng viên trong quản lý sinh viên, giảng dạy, để thông báo kịp thời tình hình các lớp đang học theo hệ thống tín chỉ;

- Được sự giải đáp, giúp đỡ và phản hồi thông tin kịp thời, chính xác từ Phòng đào tạo cũng như các Phòng, Ban khác;

- Tập thể sinh viên các lớp học theo hình thức tín chỉ cũng phối hợp nhiệt tình trong công tác cố vấn của giảng viên và đặc biệt là ban cán sự các lớp (lớp sinh hoạt) và ban cán sự của các lớp học phần tín chỉ;

- Sau những khó khăn ban đầu, năm học 2015-2016 nhà trường đã có sự chuẩn bị và thực hiện chủ động hơn về các điều kiện như: Kế hoạch năm học; phần mềm quản lý... Giảng viên và sinh viên cũng đã hiểu và xác định rõ hơn những yêu cầu trong giảng dạy và học tập theo hình thức tín chỉ. Bên cạnh đó, đội ngũ làm công tác cố vấn học tập cũng từng bước xác định đầy đủ hơn công việc của mình cùng những kinh nghiệm, kỹ năng và các hiểu biết cần thiết phục vụ cho việc cố vấn.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi còn có những khó khăn cần khắc phục như:

-         Đối với công tác cố vấn đây cũng là công việc mới nên các cố vấn học tập phải có thời gian để học hỏi, làm quen với nhiệm vụ và có những khó khăn trong quá trình thực hiện;

-         Việc triển khai các công việc của Trường, Khoa đến sinh viên và tập thể lớp còn gặp nhiều khó khăn, chưa cập nhật kịp thời;

-         Số lượng cố vấn của một số khoa còn chưa tương ứng với số lượng sinh viên, nên nhiều hoạt động khó chuyển tải đến hết từng cá nhân sinh viên trong Khoa;

-         Nhiều khi sinh viên cũng không quan tâm đến chính việc học tập của bản thân, tình trạng nhiều sinh viên ỷ nại, không cố gắng trong học tập, rèn luyện, không xác định, xây dựng được mục tiêu học tập của mình…

Các đơn vị đọc báo cáo tham luận

Trong Hội nghị, các đơn vị đã cùng nhau trao đổi sôi nổi và đề xuất ra những giải pháp đề phù hợp với tình hình mới. Kết luận Hội nghị, GS.TSKH. Phạm Lê Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, người lãnh đạo tiên phong trong tác đào tạo theo hình thức tín chỉ của khối văn hóa nghệ thuật đã tổng hợp và triển khai nhiệm vụ cụ thể của Nhà trường, của Phòng Đào tạo, Phòng ban liên quan, các Khoa đào tạo và cố vấn học tập trong công tác đào tạo theo học chế tín chỉ của năm học mới. Đồng chí đã chỉ đạo rõ các đơn vị, giảng viên, cá nhân cố vấn học tập phải làm việc bằng cái “tâm” và lòng tự trọng của người thầy, để giúp sinh viên yêu mến trường lớp, ngành học, tự nguyện gắn bó với nhà trường. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ nghiên cứu các hình thức học tập, rà soát chương trình, giảm tải những kiến thức, môn học không thiết thực cho ngành nghề đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tập trung học tập các môn chuyên ngành tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Kết thúc Hội nghị, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã có những nội dung được rút kinh nghiệm và thêm những nhiệm vụ mới trong công tác cố vấn học tập của đào tạo theo tín chỉ. Năm học 2015-2016 hứa hẹn sẽ gặt hái được những thành công với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, tâm huyết của lãnh đạo các đơn vị và sự nhiệt tình trách nhiệm của các cố vấn học tập trong công tác đào tạo của Nhà trường.

Nguồn Phòng Đào tạo