Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

08 Tháng Giêng 2016

BBT

Với lịch sử hơn 45 năm xây dựng và trưởng thành, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW luôn tự hào khi có một lực lượng lớn các nhạc sĩ, nghệ sĩ, giảng viên âm nhạc với trình độ chuyên môn cao và niềm đam mê nghề nghiệp đã vun đắp cho nhiều thế hệ sinh viên của Nhà trường. Trên cơ sở đó, đồng thời được sự nhất trí của Ban Thường vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ngày 18/6/2014 toàn thể hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam khu vực Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã tổ chức Đại hội thành lập Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam và bầu ra Ban chấp hành Chi hội ban đầu gồm 05 thành viên:

1.    GS.TSKH. Phạm Lê Hòa (Chi hội trưởng)

2.    PGS. TS. Trịnh Hoài Thu (Chi hội phó)

3.    TS. Ngô Thị Nam (Chi hội phó)

4.    PGS.TS. Phạm Trọng Toàn (Ủy viên)

5.    ThS. Trần Mai Tuyết (Ủy viên).

Chủ tịch Hội NSVN Đỗ Hồng Quân tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Chi hội

Tuy mới được thành lập song Chi hội luôn đảm bảo hoàn thành tốt các công việc mà Trung ương Hội phân công cũng như tích cực tham gia nhiều chương trình do Trung ương Hội phát động và đã đạt được một số thành tựu nhất định.

Về công tác Hội viên, nếu thời gian đầu thành lập Chi hội chỉ có 21 thành viên nòng cốt thì đến nay, Chi hội đã kết nạp được 30 Hội viên có đầy đủ phẩm chất và trình độ chuyên môn tham gia vào công tác của Hội (có danh sách kèm theo). Tháng 05/2015, Chi hội đã tiến hành tổ chức Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2015 - 2020), bầu ra Ban Chấp hành Chi hội và cử 07 Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc và đóng góp ý kiến tham luận cho Đại hội.

Toàn cảnh buổi Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2015 - 2020)

Về công tác chuyên môn, Chi hội đã tích cực hướng ứng chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật; kết hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức các chương trình giao lưu giữa học viên, sinh viên của trường với nhạc sĩ Phó Đức Phương và nhạc sĩ Phạm Tuyên. Chương trình đã đem lại hiệu ứng tốt đẹp, giúp sinh viên hiểu và gần gũi hơn với âm nhạc cũng như cuộc đời của các nhạc sĩ. Ngoài ra, Chi hội còn kết hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tổ chức thành công hội thảo khoa học "Giáo dục nghệ thuật cho các trường phổ thông - chuyên ngành Âm nhạc”. Hội thảo đã nhận được nhiều tham luận cũng như những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu giáo dục nghệ thuật nhằm đánh giá chính xác thực trạng giáo dục và đào tạo chuyên ngành Âm nhạc, đưa ra những giải pháp, kiến nghị góp phần giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo thi hành quyết sách, định hướng đúng đắn trong việc phát triển giáo dục nghệ thuật trong các trường phổ thông, các cơ sở đào tạo Sư phạm nghệ thuật và Giáo dục nghệ thuật phổ thông đạt chất lượng cao hơn, đáp ứng yêu cầu xã hội, thực hiện tốt việc cải cách giáo dục toàn diện của nước nhà.

Trong thời gian tới, Chi hội sẽ tiếp tục kết hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật, các Hội thảo khoa học/seminar về lý luận, phê bình âm nhạc và giáo dục âm nhạc; tiếp tục hoàn thành những nhiệm vụ mới mà Ban chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam phân công, bên cạnh đó đề ra mục tiêu, phương hướng hoạt động và những kế hoạch cụ thể nhằm mang lại những hiệu quả cao nhất cho hoạt động của Chi hội. Về vấn đề phát triển hội viên, Chi hội sẽ tiếp tục bồi dưỡng và giới thiệu những đồng chí cán bộ, giảng viên là nhạc sĩ/nghệ sĩ có đủ điều kiện và nguyện vọng được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tiến tới xây dựng Chi hội phát triển vững mạnh cả về chất và lượng.

Danh sách 30 thành viên trong Chi hội Nhạc sĩ Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (cập nhật đến tháng 01/2016)

1.    Phạm Lê Hòa

2.    Phạm Trọng Toàn