Hoạt động nghiên cứu

Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2016 – 2017

20 Tháng Mười Một 2016

                                                                                                                     BBT

 

Sáng ngày 15/11/2016, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu khoa học của Sinh viên năm học 2016 - 2017. Hội thảo được tổ chức với mục tiêu gằn kết công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) với công tác đào tạo giáo dục nghệ thuật và ứng dụng đồng thời thúc đẩy việc NCKH đặc biệt là NCKH của sinh viên đi vào chiều sâu, đạt chất lượng tốt hơn.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo

 

Trong bối cảnh giao lưu và hội nhập quốc tế của nước ta, để khẳng định được vai trò của NCKH và chuyển giao công nghệ, các trường Đại học nói chung và trường ĐHSP Nghệ thuật TW nói riêng luôn sức chú trọng phát triển công tác NCKH. Do đó, buổi Hội thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, tham gia của các chuyên gia tập huấn, đại diện lãnh đạo các khoa chuyên môn, giảng viên hướng dẫn sinh viên NCKH và đông đảo các bạn sinh viên Nhà trường.

 

PGS.TS. Trịnh Hoài Thu - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW phát biểu đề dẫn tại Hội thảo

 

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Trịnh Hoài Thu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định Trường ĐHSP Nghệ thuật TW rất quan tâm và coi trọng công tác NCKH. Đặc biệt, những năm gần đây, hoạt động NCKH của sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW diễn ra khá sôi nổi, số lượng đề tài tăng cao trong đó có những đề tài chất lượng và mang tính thực tiễn. Trường có nhiều đề tài tham dự NCKH cấp Quốc gia do Bộ giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường tổ chức đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận… Tuy nhiên, bên cạnh thành tích đạt được, công tác NCKH tại Trường hiện nay còn những hạn chế nhất định, còn nhiều sinh viên không hoặc chưa biết làm NCKH, lúng túng trong cách thức triển khai từ ý tưởng đến thuyết minh đề tài, phối hợp nhóm, báo cáo trước Hội đồng... Với mục tiêu phát triển phong trào NCKH của sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, buổi Hội thảo sẽ là diễn đàn sinh hoạt khoa học để giảng viên và sinh viên thảo luận, trao đổi, học hỏi cũng như chia sẻ  thuận lợi, khó khăn trong quá trình làm NCKH hiện nay.

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Tố Mai - Giảng viên khoa Sau Đại học trình bày báo cáo

 

Mở đầu buổi Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Tố Mai - Giảng viên khoa Sau Đại học đã trình bày báo cáo với nội dung “Cách thức lựa chọn ý tưởng đề tài nghiên cứu khoa học” nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định vấn đề nghiên cứu. Người nghiên cứu nên chọn những đề tài mới mẻ và có ý nghĩa khoa học, xuất phát từ quan tâm của bản thân và cũng như đáp ứng nhu cấu xã hội. Bên cạnh đó, PGS.TS cũng đưa ra những ví dụ cụ thể về một số ý tưởng cho các đề tài đặc thù nghệ thuật cho sinh viên như chuyên ngành âm nhạc (hòa thanh, lịch sử âm nhạc, phân tích, dàn dựng…), mỹ thuật/thiết kế thời trang (bố cục, trang trí, lịch sử mỹ thuật…), quản lý văn hóa (môn học chuyên ngành, lĩnh vực quản lý văn hóa đương đại, lễ hội văn hóa cổ truyền…).

 

ThS. Nguyễn Thị May - Phó Trưởng khoa Sư phạm Mỹ thuật trình bày báo cáo

 

Tiếp theo chương trình Hội thảo là báo cáo với nội dung “Kinh nghiệm triển khai các bước thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học” của ThS. Nguyễn Thị May - Phó Trưởng khoa Sư phạm Mỹ thuật. Bài báo cáo chỉ ra ba bước chính để thực hiện một đề tài NCKH là giai đoạn chuẩn bị (lựa chọn đề tài nghiên cứu, xác định tên đề tài; thu thập, đọc tài liệu; giới hạn phạm vi, mục tiêu nghiên cứu; xây dựng đề cương; xử lý tài liệu), giai đoạn viết, hoàn thiện công trình, giai đoạn trình bày, báo cáo kết quả nghiên cứu. Đặc biệt, Thạc sĩ còn đề cập đến sự tương tác giữa sinh viên - giảng viên hướng dẫn trong quá trình NCKH. Người hướng dẫn sẽ giúp sinh viên trong việc lựa chọn đối tượng, chọn phương pháp, tư vấn nghiên cứu tài liệu, xử lý số liệu… để thực hiện tốt đề tài nghiên cứu. Nhưng chính sinh viên phải là người chủ động trong công việc của mình, không ỷ lại, trông chờ hoàn toàn vào sự chỉ định của thầy hướng dẫn. Trong quá trình thực hiện, cần duy trì đều đặn các buổi làm việc để theo dõi tiến độ nghiên cứu, xác định những vấn đề đạt và chưa đạt, đưa ra hướng giải quyết những vướng mắc, thảo luận bước đi kế tiếp…

Sau khi lắng nghe hai báo cáo, Hội thảo nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp xây dựng của giảng viên hướng dẫn sinh viên NCKH, các đại diện lãnh đạo các khoa chuyên môn của Nhà trường như khoa Thiết kế đồ họa, khoa Thanh nhạc, khoa Thiết kế thời trang, khoa Mỹ thuật cơ sở, Trung tâm Ngoại ngữ…

 

ThS. Phạm Hùng Cường - Trưởng khoa Thiết kế đồ họa đóng góp ý kiến tại Hội thảo

 

Trong khuôn khổ buổi Hội thảo, các bạn sinh viên cũng có cơ hội được đặt câu hỏi cho các chuyên gia NCKH đồng thời được lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm về quá trình làm NCKH của bạn sinh viên Đặng Văn Nam (K4B - TKĐH) - người thực hiện NCKH cấp Trường đề tài “Màu sắc trong thiết kế Logo” dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Doãn Sơn đã được nghiệm thu xếp loại Xuất sắc.

 

Sinh viên Đặng Văn Nam (K4B – khoa Thiết kế đồ họa) chia sẻ kinh nghiệm NCKH

 

Kết thúc phần thảo luận, Hội thảo đã nhận được 8 câu hỏi, 12 lượt trả lời và 11 trao đổi, cơ bản giải quyết 6 vấn đề chính đặt ra là: vai trò của NCKH với việc học tập chuyên môn của sinh viên; cách chọn ý tưởng NCKH; mối tương tác giữa thầy và trò trong NCKH; làm việc nhóm, cá nhân trong NCKH; NCKH nghệ thuật là lĩnh vực đặc thù. Buổi Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần khơi dậy lòng đam mê của sinh viên đối với việc NCKH; đồng thời trang bị và củng cố kiến thức căn bản cần có của một người sinh viên làm NCKH.

Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo:

PGS.TS. Hà Thị Hoa - Trưởng phòng Khoa học công nghệ tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu tại Hội thảo

 

ThS. Trần Thị Thảo - Phó Trưởng khoa Thanh nhạc đóng góp ý kiến tại Hội thảo

 

Sinh viên đặt câu hỏi tại Hội thảo