Tin tức

TUYẾN PHỐ ĐI BỘ HỒ GƯƠM PHÁT TRIỂN DU LỊCH SAU MÙA DỊCH COVID-19

06 Tháng Tám 2021

Giảng viên ngành Du lịch tại NUAE: Võ Hồng Nhung

Năm 2016, tuyến phố đi bộ hồ Gươm bắt đầu được hoạt động vào buổi tối ngày cuối tuần với nhiều hoạt động văn hóa, giải trí thú vị, thu hút nhiều lứa tuổi. Để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, tuyến phố đi bộ hồ Gươm còn có rất nhiều hoạt động văn hóa thú vị. Điều đầu tiên cần kể tới là các trò chơi dân gian như: kéo co, nhảy dây, chơi ô ăn quan,… tại khu tượng đài Cảm Tử; biểu diễn nghệ thuật truyền thống (ca trù, hát chèo...), nhạc cụ dân tộc và hòa nhạc, triển lãm tranh tại khu vực nhà Bát Giác, khu vực đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật truyền thống tại khu vực tượng đài Vua Lê Thái Tổ, đền Bà Kiệu, cầu Thê Húc; biểu diễn nghệ thuật ánh sáng tại khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Mỗi phố đi bộ đều mang những đặc điểm và đặc trưng khác nhau nhưng phố đi bộ hồ Gươm chính là nét đẹp trong lòng Hà Nội bởi nó được nằm ở vị trí trung tâm, được coi là linh hồn của Thủ đô. Lượng khách tới đây không chỉ là những người dân thủ đô mà còn là những du khách đến từ nhiều địa phương khác nhau trên khắp cả nước và rất nhiều du khách nước ngoài hứng thú với tuyến phố đi bộ này. Những hoạt động văn hóa tại tuyến phố đi bộ hồ Gươm có vai trò rất lớn trong việc phát triển du lịch thành phố Hà Nội. Tuyến phố du lịch đi bộ Hồ Gươm được tạo dựng từ những giá trị vật chất, tinh thần gắn với không gian, thời gian và các hoạt động văn hóa đặc sắc tại đây được coi là dịch vụ du lịch “đắt giá” đối với du khách trong và ngoài nước. Với một không gian văn hóa riêng, cộng với các hoạt động văn hóa đa dạng từ chuyên nghiệp diễn xướng dân gian cộng đồng, du khách tha hồ có những lựa chọn cho mình những hoạt động giải trí, văn hóa trong hành trình du lịch tại đây. Không gian phố đi bộ hồ Gươm là nơi tái hiện lại không gian văn hóa sống động nhất trong lòng Hà Nội bởi sự hiện diện của rất nhiều hoạt động mang đậm giá trị văn hóa truyền thống riêng của Hà Nội, những đặc sắc văn hóa của các vùng miền mang hồn cốt dân tộc. Bên cạnh đó là nhiều hoạt động văn hóa đa dạng, phong phú, hiện đại như các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố, giao lưu văn hóa trong nước và quốc tế, hoạt động dịch vụ văn hóa du lịch mới... với nhiều sắc màu diễn ra tại đây đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, tác động không nhỏ đến việc tạo ra một hình ảnh văn hóa đẹp trong đời sống cư dân nơi đây và du khách trong nước cũng như ngoại quốc.

 

Tuyến phố đi bộ hồ Gươm trở lại sau mùa dịch sẽ phải làm gì?

Hồ Gươm với những phố cổ, nhà cổ, những chứng tích cổ là nơi mà người ta vừa sống một cuộc sống hiện tại, vừa có thể nhìn về quá khứ và hướng tới tương lai. Đến với không gian đi bộ này, du khách còn được tham gia các hoạt động văn hóa thể thao biểu diễn hoạt động nghệ thuật dân gian truyền thống như: Ca trù, xẩm, chầu văn, hát chèo, nhạc cụ dân tộc, âm nhạc đương đại, triển lãm tranh ảnh, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, phố sách, tổ chức các trò chơi dân gian và nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật khác xung quanh hồ Hoàn Kiếm tạo nên một không gian văn hóa đặc trưng của Thủ đô. Thành ủy Hà Nội ra quyết định tạm dừng các hoạt động tại tuyến phố đi bộ hồ Gươm vào ngày 27 tháng 4 năm 2021, tuyến phố này vắng vẻ, hầu như chỉ có các phương tiện giao thông qua lại. Với thực trạng như hiện nay, tình hình dịch bệnh kéo dài, liệu rằng tuyến phố đi bộ hồ Gươm có dần bị lãng quên trong lòng du khách mỗi khi tới Hà Nội, là một không gian văn hóa không chỉ đẹp, tạo nên sức hấp dẫn của du khách gần xa sẽ phải làm gì về công tác tổ chức các hoạt động văn hóa trong không gian phố đi bộ để thu hút du khách hơn?

Góc phố ở Hà Nội trong những ngày giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid19

Thứ nhất, xây dựng các sản phẩm văn hóa hấp dẫn song song với việc đa dạng hoa sấn phẩm du lịch. Tuyến phố đi bộ hồ Gươm là nơi gắn nhiều truyền thuyết đã để lại trong lòng mỗi người dân thủ đô về lịch sử Thăng Long ngàn năm văn hiến nên đưa các truyền thuyết vào thu hút du khách như xây dựng các chương trình du lịch gắn với truyền thuyết trả gươm của vua Lê Lợi. Có thể chọn một địa điểm phù hợp để lên kế hạch phục dựng lại truyền thuyết như dựng sân khấu tại quảng trường Đông Kinh Nghĩ Thục… Xây dựng các tour du lịch dành cho khách trong ngày được thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống như: múa rối nước, hát văn, chèo, xẩm tàu điện…

Thứ hai, kết nối với các điểm du lịch khác và các vùng phụ cận để tổ chức các chương trình du lịch có điểm đến là tuyến phố đi bộ hồ Gươm. Trên cơ sở các chương trình du lịch có điểm đến là Hà Nội có thể kết nối với tuyến phố đi bộ hồ Gươm như là một điểm nhấn trong chương trình bởi hồ Gươm được coi là trái tim của Thủ đô, nơi chắt lọc và bảo lưu tương đối đầy đủ văn hóa truyền thống của người Thăng Long. Với thế mạnh riêng có đó thì phố đi bộ hồ Gươm dễ dàng kết nối với các điểm du lịch khác tạo ra sự hấp dẫn khác cho mỗi chương trình du lịch.

Thứ ba, chú trọng xây dựng sản phẩm văn hóa gắn với ẩm thực. Đối với thủ đô Hà Nội thì khu phố cổ hiện là nơi tập trung rất nhiều những món ngon mang hương vị đặc trưng của thủ đô. Tuyến phố đi bộ hồ Gươm là không gian phù hợp để tổ chức phố ẩm thực, vận động nghệ nhân tham gia quảng bá vào những khung giờ nhất định để giới thiệu nét văn hóa riêng đến người dân và du khách.   

Thứ tư, cần duy trì 7 điểm cố định biểu diễn văn hóa nghệ thuật trong không gian đi bộ hồ Gươm. Cùng với đó, sở Văn háo và Thẻ thao Hà Nội cùng UBND quận Hoàn Kiếm chủ động mời các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các sự kiện trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm để tạo điểm nhấn văn hóa và xây dựng thành chương trình cố định trong năm.  

Thứ năm, bên cạnh việc tổ chức các hoạt động mang tính lịch sử - văn hóa thì việc quan trọng nhất là thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid -19 theo quy định của nhà nước. Treo nhưng baner, khẩu hiệu mang tính tuyên truyền người dân cùng chung tay phòng chống dịch một cách nghiêm túc, triệt để tại các nơi có nhiều người tập trung. Lập các chốt chặn tại các tuyến phố để yêu cầu người dân khi vào tuyến phố đi bộ phải khai báo y tế đầy đủ, dễ dàng kiểm soát khi có tình huống xấu xảy ra.

Đường ven Hồ Gươm vắng vẻ trong những ngày giãn cách phòng, chống dịch Covid19

Tuyến phố đi bộ Hồ Gươm - một không gian văn hóa mới của Thủ đô Hà Nội được triển khai hoạt động từ năm 2016, cho đến nay đã có những đóng góp không nhỏ trong việc tạo dựng thêm một hình ảnh thương hiệu văn hóa của Thủ đô, qua đó thúc đẩy hoạt động du lịch văn hóa phát triển. Những hoạt động văn hóa diễn ra tại đây góp phần tạo dựng thương hiệu và quảng bá hình ảnh Thủ đô, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Hy vọng với những ý kiến trên sẽ là gợi ý để tuyến phố đi bộ Hồ Gươm có những hoạt động văn hóa đa dạng, phong phú và mới lạ khi hoạt động trở lại để tạo thành điểm nhấn về văn hóa du lịch Thủ đô. Diễn biến dịch Covid – 19 đã làm ảnh hưởng nặng nề tới ngành du lịch nói chung, và du lịch thành phố Hà Nội nói riêng nhưng nếu công tác chuẩn bị cho việc định hướng khai thác và tổ chức hoạt động văn hóa tại tuyến phố đi bộ hồ Gươm được tốt khi được hoạt động trở lại để thu hút nhiều khách du lịch đến với thủ đô.