Tin tức

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Bộ GD&ĐT tiếp tục đặt mục tiêu kép

06 Tháng Tám 2021

 

Mọi nỗ lực tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 nhằm bảo đảm sự an toàn và công bằng cho mọi thí sinh. Ảnh minh họa: Hồ LàiMọi nỗ lực tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 nhằm bảo đảm sự an toàn và công bằng cho mọi thí sinh. Ảnh minh họa: Hồ Lài

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, cũng như đợt thi thứ nhất, ở đợt thi này, Bộ GD&ĐT tiếp tục đặt mục tiêu kép, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố an toàn. 

* Đề thi và bài thi được bảo vệ an toàn tuyệt đối.
*  Thí sinh vững tâm bước vào phòng thi.

Chuẩn bị chu đáo

- Thứ trưởng đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 của các địa phương?

- Các địa phương đã kế thừa và phát huy kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Từ đó, chuẩn bị các khâu tổ chức của kỳ thi đợt 2 bài bản, khoa học, chủ động và chu đáo: Xây dựng phương án bảo đảm an toàn về phòng chống dịch bệnh trong khâu tổ chức, cùng nhiều nhiệm vụ, phương diện khác của kỳ thi. Đây là sự cố gắng rất lớn của Ban Chỉ đạo thi các địa phương, thể hiện quyết tâm tổ chức kỳ thi khách quan, công bằng và chất lượng…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ.

- Kỳ thi đợt 2 được tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp. Thứ trưởng có khuyến cáo gì với các địa phương?

- Để kỳ thi diễn ra an toàn, Ban Chỉ đạo thi của các địa phương đã tính toán kỹ và xây dựng nhiều phương án, kịch bản khác nhau. Với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo thi có phương án như: Tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tất cả thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia phục vụ kỳ thi, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi.

Với những địa phương trong khoảng hơn 20 ngày qua chưa có dịch và không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới, thì cơ bản yên tâm và tiếp tục thực hiện phương án theo hình thức giãn cách, với thông điệp 5K của ngành Y tế.

Có thể nói, về mặt phòng, chống dịch bệnh được các địa phương xây dựng phương án chi tiết, với mục tiêu hàng đầu là bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia làm thi.

Không để thí sinh và cán bộ coi thi bị kỷ luật

- Sáng 6/8, thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Thứ trưởng có khuyến cáo gì với Hội đồng thi của các địa phương?

- Cũng như ở đợt thi thứ nhất, ở đợt thi này, mục tiêu của Bộ GD&ĐT đặt ra là bảo đảm mục tiêu kép: An toàn tuyệt đối về phòng, chống dịch bệnh cho thí sinh, cán bộ làm thi và chất lượng kỳ thi. Thêm vào đó là bảo đảm sự tương đồng giữa thi đợt 1 với đợt 2; công bằng, khách quan cho thí sinh.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang).     Ảnh: gdtd.vn

Vì vậy, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương: Rà soát đầy đủ tất cả thí sinh, không để sót em nào nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng. Có những thí sinh sẽ được xét đặc cách, có em mong muốn được thi và có học sinh thuộc diện F0, F1, F2. Do đó, cần phân loại đối tượng, từ đó có phương án tổ chức phù hợp. Tiếp đó, việc tổ chức kỳ thi phải chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan và công bằng.

Ở đợt thi thứ 2 này, số lượng thí sinh tuy không nhiều nhưng đòi hỏi các khâu tổ chức kỳ thi phải thực hiện nghiêm túc như đợt 1. Để bảo đảm mục tiêu trên, yêu cầu tất cả cán bộ coi thi phải được tập huấn nghiêm túc, chặt chẽ, với đầy đủ trách nhiệm. Cán bộ coi thi cần nhắc nhở thí sinh tuyệt đối không mang điện thoại di động vào phòng thi. Quyết tâm không có thí sinh, cán bộ coi thi nào bị kỷ luật vì vi phạm quy chế trong đợt thi này.

- Thứ trưởng có lưu ý gì với các sĩ tử trong buổi thi đầu tiên cũng như những buổi thi tiếp theo?

- Đến với Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ GD&ĐT mong muốn, tất cả thí sinh thật bình tĩnh để tham gia kỳ thi với tinh thần trách nhiệm cao nhất và đạt kết quả tốt nhất. Ban Chỉ đạo thi ở các địa phương, cán bộ coi thi đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em yên tâm bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất và tự tin nhất.

Nhân đây, tôi đề nghị tất cả thầy, cô giáo, những người trực tiếp tham gia làm thi nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tạo nên một kỳ thi công bằng, khách quan, chất lượng và thành công trên mọi phương diện.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Các Hội đồng thi cần quán triệt kỹ đến trưởng điểm thi, cán bộ coi thi: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Giáo viên, phụ huynh cần nhắc nhở thí sinh chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và vật dụng được mang vào phòng thi. Đặc biệt, nhắc nhở thí sinh không đến trường thi muộn so với giờ quy định.