Tin tức – Sự kiện

“Lặng lẽ” - triển lãm nghệ thuật của giảng viên khoa Mỹ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương

10 Tháng Giêng 2018

                                                                                                           Nguyễn Thị May

                                                                        Phó Trưởng khoa Sư phạm Mỹ thuật

 

Triển lãm với tên gọi “Lặng lẽ” kéo dài từ ngày 2/1 tới ngày 9/1/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, trưng bày tác phẩm của ba họa sĩ Hoàng Đức Dũng, Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Văn Cường. Các tác giả nói trên đều là giảng viên của Khoa Sư phạm Mỹ thuật và Khoa Mỹ thuật Cơ sở, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Trong phòng tranh đẹp, sang trọng và không khí ấm áp của những ngày đầu năm 2018, thời gian và không gian như hỗ trợ ý đồ của các tác giả khi mời khách điểm lại những cung bậc khác nhau của bốn mùa trọn vẹn, từ cái lãng đãng sương khói nơi vạt hoa cải trên tranh của họa sĩ Hoàng Đức Dũng, ánh sáng lấp lánh nhờ rặng hoa mận mùa xuân của Nguyễn Văn Đức cho tới khuôn mặt hồn nhiên rạng rỡ của các cô bé cậu bé trên các tác phẩm của Nguyễn Văn Cường đã giúp thổi bừng nguồn sống ấm áp giữa mùa đông....Cảnh vật và con người chưa bao giờ là những chủ đề xưa cũ, đặc biệt đó là những thế mạnh vốn có của Hoàng Đức Dũng, Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Văn Cường. Hiện thực trong các tác phẩm của họ thật khoáng đạt, buông lơi và đọng lại cho người xem những cảm xúc dễ chịu như được hít hà với nắng gió, mưa bay trong môi trường thiên nhiên. Nhóm tác giả đã lưu ý đến cảm  xúc trên tranh hơn là diễn hình chính vì vậy mà những tác phẩm dường như càng trở nên lãng mạn, quyến rũ.

Họa sĩ Đỗ Đức có đoạn viết về Triển lãm “ Lặng lẽ” như sau: [Tả thực kĩ càng phải giỏi tay nghề, nếu không thành tỉ mẩn tô vẽ. Nhưng khi giỏi tay nghề diễn tả dù không tô vẽ mà cố gắng kĩ càng quá thì người họa sĩ tự mình đã thoát ly mất cảm xúc trên tổng thể bức tranh. Khi chỉ còn chăm bón cho kĩ thuật, thì bức tranh vẽ có giỏi mấy cũng bị trơ ra vì mất phần lãng mạn do cái hớ hênh tạo ra bị xén mất. Cho nên trong sáng tác người ta có câu nói “nghệ thuật là biết dừng lại”, dừng đúng lúc đúng chỗ thì tranh có duyên, nếu không cái duyên bay hết.]

Triển lãm cho thấy cuộc trưng bày của ba giảng viên với các cách biểu hiện về hiện thực khác nhau. Họa sĩ Hoàng Đức Dũng cho người xem cảm giác mơ ảo gió sương, họa sĩ Trần Văn Đức thể hiện phong cảnh miền núi tươi tắn ướt át mà khỏe khoắn quen thuộc như anh đã vẽ nhiều về đề tài này, còn họa sĩ Nguyễn Văn Cường thì đi vào vẻ đẹp con người sang trọng, là đề tài khá khó trong biểu tả... Và đúng như lời dẫn trong triển lãm có nhận định: [Hoạ sỹ Hoàng Đức Dũng vẽ những cảnh sắc mơ màng như đắm chìm trong sương của những ngày giao mùa. Tranh của anh như đưa người xem vào trong cõi ảo như thực như mơ.

Hoạ sỹ Nguyễn Văn Đức vẽ những phong cảnh miền núi với những nét vẽ phóng khoáng, tung tẩy. Anh ca ngợi cuộc sống của những người miền núi thông qua cảnh sắc vùng cao đầy hương sắc hoa cỏ mùa Xuân.

Hoạ sỹ Nguyễn Văn Cường lại vẽ về nét Xuân trên gương mặt của những người thiếu nữ, mẹ già, con trẻ. Với anh mùa Xuân về là những giây phút hoài niệm về những ước mơ, kỷ niệm cuộc đời trên gương mặt mọi người.]

Thu hút đông đảo người xem tới thưởng thức nghệ thuật, Triển lãm “Lặng lẽ” thực sự là một hoạt động chuyên môn có giá trị, thể hiện tài năng và sự miệt mài với sáng tạo nghệ thuật của các giảng viên của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

 

Tác phẩm “ Ai đi trên thảm cỏ non của em”

Chất liệu Sơn dầu - Tác giả Nguyễn Văn Cường

 

Tác phẩm “ Một thoáng xuân Hà Nội”

Chất liệu Sơn dầu - Tác giả Nguyễn Văn Cường

 

Tác phẩm “ Xuân đến”

Chất liệu Sơn dầu - Tác giả Hoàng Đức Dũng

 

Tác phẩm “ SaPa No1”

Chất liệu Sơn dầu - Tác giả Hoàng Đức Dũng

 

Tác phẩm “ Soi bóng”

Chất liệu Sơn dầu - Tác giả Nguyễn Văn Đức

 

Tác phẩm “ Chuyển mùa”

Chất liệu Sơn dầu - Tác giả Nguyễn Văn Đức