Nội san

Báo cáo đề dẫn hội thảo khoa học "Giáo dục nghệ thuật và cuộc sống"

25 Tháng Hai 2011

PGS.TSKH. Phạm Lê Hoà

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Kính thưa quí vị đại biểu!

Mỗi thời đại bao giờ cũng mang dấu ấn riêng/khẳng định sự tồn tại của thời đại mình trong lịch sử xã hội. Đó là thời đại của những thành tựu vượt trội thuộc lĩnh vực CNTT, thời đại của nền kinh tế tri thức, thời đại mà toàn cầu hoá được toàn thế giới nhìn nhận như một giai đoạn phát triển tất yếu của diễn trình lịch sử loài người. Thời đại hiện nay mang lại nhiều cơ hội thuận lợi cho sự phát triển của mỗi dân tộc, nhưng bên cạnh đó cũng còn là những thách thức không kém phần khó khăn mang tầm thời đại. Sự hội nhập giữa các nền văn hoá là cơ hội để nhân loại đa dạng hơn/phong phú hơn nền văn hoá của mình. Và chính trong một thời đại như vậy, vai trò của văn hoá nói chung, của nghệ thuật nói riêng lại càng có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định bản sắc văn hoá/sự tồn tại của một dân tộc/đất nước. Điều đó cũng có nghĩa: giáo dục nghệ thuật giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong thời đại hiện nay.

ý thức được vấn đề, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đề xuất và được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thực hiện Hội thảo khoa học với tiêu đề "Giáo dục nghệ thuật và cuộc sống".

Mục tiêu của hội thảo nhằm xác định về tầm quan trọng của nghệ thuật trong cuộc sống; từ đó, rà soát lại nội dung chương trình, giáo trình đào tạo giáo viên nghệ thuật hiện nay; trên cơ sở đó, xác định hệ thống giải pháp để đưa ra những định hướng đổi mới nội dung chương trình, giáo trình trong dạy học các môn nghệ thuật. Đồng thời, dự thảo sẽ mở các mã ngành đào tạo nghệ thuật mới để phù hợp với nhu cầu xã hội trong giai đoạn tới.

Nội dung của hội thảo tập trung vào các vấn đề sau:

- Thứ nhất là vai trò của giáo dục nghệ thuật trong cuộc sống.

- Thứ hai là bàn về công tác đào tạo giáo viên nghệ thuật hiện nay.

- Thứ ba là đổi mới nội dung phương pháp dạy học trong đào tạo giáo viên âm nhạc và mỹ thuật.

- Thứ tư là đổi mới nội dung phương pháp dạy học trong đào tạo các loại hình nghệ thuật đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Hội thảo hôm nay nhằm tập hợp đội ngũ các nhà khoa học là cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy, trong các trường có đào tạo nghệ thuật, các trường Phổ thông để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, trao đổi thông tin, đưa ra những sáng kiến trong dạy và học ở khối các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học nghệ thuật cũng như các trường Phổ thông. Hội thảo sẽ là một tiếng nói góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

Có thể nói, Hội thảo khoa học này đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, nhà sư phạm, các nhà nghiên cứu ở nhiều cơ sở như: các Vụ chức năng của Bộ Giáo dục và đào tạo; Viện khoa học giáo dục Việt Nam; Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh; Trường đại học Đồng Tháp; Trường đại học Quảng Bình; Trường đại học Hùng Vương; Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang; các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Văn hoá nghệ thuật, các trường Trung học cơ sở và Tiểu học ở nhiều địa phương; các Sở giáo dục và đào tạo; các cơ quan báo chí, tuyên truyền... Ban tổ chức hội thảo đã nhận được gần 60 bài tham luận từ khắp các trường có đào tạo nghệ thuật trong cả nước gửi tới hội thảo. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã biên tập và lựa chọn những bài có chất lượng để đưa vào Kỷ yếu khoa học của Hội thảo. Nhiều tham luận đã tập trung vào những vấn đề như: khẳng định vai trò quan trọng và cần thiết của giáo dục nghệ thuật trong cuộc sống; thực trạng công tác đào tạo và giáo dục nghệ thuật ở các cấp hiện nay; những khó khăn về thiếu giáo trình, những bất cập và không đồng đều trong nội dung chương trình ở các cơ sở có cùng loại hình đào tạo; tình trạng thiếu giáo viên chuyên nhạc, hoạ ở các trường phổ thông; những sáng kiến và đề xuất giải pháp đổi mới nội dung chương trình đào tạo các loại hình nghệ thuật ở trường cao đẳng, đại học, trường phổ thông...Với nội dung phong phú của các tham luận, chắc chắn hội thảo sẽ đem lại những định hướng đúng đắn để giáo dục nghệ thuật thực sự là giáo dục thẩm mỹ, mang cái đẹp đến cho cuộc sống.

Kính thưa quí vị đại biểu!

Sự nghiệp giáo dục của nhà trường phổ thông đòi hỏi đào tạo con người mới Việt Nam phát triển toàn diện ở các mặt: Đức - Trí - Lao - Thể - Mỹ. Do đó, giáo dục nghệ thuật ở nhà trường và xã hội thực sự trở thành vấn đề cần thiết trong những năm gần đây. Hôm nay, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW rất vinh dự được tổ chức hội thảo khoa học với tiêu đề "Giáo dục nghệ thuật và cuộc sống". Thay mặt nhà trường, cho phép tôi gửi lời cảm ơn tới các quí vị đại biểu đã tới tham dự hội thảo. Thay mặt Ban tổ chức hội thảo, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội thảo khoa học "Giáo dục nghệ thuật và cuộc sống".

Kính chúc hội thảo thành công tốt đẹp!