Tin tức – Sự kiện

Bí ẩn về Mona Lisa có thể được giải đáp

03 Tháng Năm 2011

 Các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách xác định người phụ nữ ngồi làm mẫu cho danh họa Leonardo da Vinci vẽ bức tranh Mona Lisa, bằng việc đào hài cốt của một người Italia. Sử gia chuyên về nghệ thuật Silvano Vinceti tin rằng bằng cách xác định hài cốt của bà Lisa Gherardini, ông có thể chứng minh bà có phải là người ngồi mẫu cho danh họa hay không.

Một giấy chứng tử mới phát hiện gần đây cho thấy bà Gherardini qua đời năm 1542 ở độ tuổi 60 và được chôn tại một tu viện ở Florence. Việc khai quật sẽ bắt đầu tại Saint Orsola vào cuối tháng này. Những bí ẩn đằng sau Mona Lisa và nụ cười bí ẩn của bà đã khiến các chuyên gia nghệ thuật lúng túng tìm lời giải đáp suốt 500 năm qua.

Ông Vinceti nói với Hãng tin Associated Press: "Chúng ta có thể chấm dứt cuộc tranh cãi từ nhiều thế kỷ qua và cũng có thể hiểu mối quan hệ của Leonardo với các người mẫu của ông. Đối với ông, vẽ cũng có nghĩa là thể hiện bằng vật chất các đặc tính nội tâm trong tính cách của họ".

Sử dụng kỹ thuật khoa học, ông Vinceti nói, ông hy vọng có thể trích ADN từ hộp sọ của bà Gherardini - vợ của một thương gia tơ lụa giàu có tên Francesco del Giocondo - và dựng lại khuôn mặt của bà. Nhóm nghiên cứu do ông Vinceti dẫn đầu đã từng tái tạo khuôn mặt của một số nghệ sĩ trên cơ sở hộp sọ của họ.

Vào tháng 6/2010, nhóm này cho biết họ đã xác định được xương của họa sĩ người Italia thời Phục hưng Caravaggio và phát hiện ra một nguyên nhân có thể đã dẫn tới cái chết bí ẩn của ông. Tuy nhiên, còn một số ngờ vực việc phân tích xương từ hàng thế kỷ trước liệu có thể được coi là một kết luận chắc chắn hay không.

Ông Vinceti đã nghiên cứu tác phẩm nghệ thuật này trong nhiều tháng. Ông tuyên bố đã tìm thấy các biểu tượng ẩn trong bức tranh, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Louvre ở Paris. Ông tin rằng bà Lisa Gherardini có thể là người mẫu đầu tiên cho bức tranh này, nhưng Da Vinci có thể đã bị ảnh hưởng bởi khuôn mặt của người học việc nam và cũng là người tình của ông

Theo cand.com.vn