Tin tức – Sự kiện

Hát Xoan trở thành Di sản văn hóa thế giới

01 Tháng Mười Hai 2011

Vào 11h10p hôm nay (24/11), Hội nghị Ủy ban Liên chính về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể họp tại đảo Bali, Indonesia, UNESCO đã chính thức Công nhận: hát xoan Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới cần bảo vệ khẩn cấp. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào của Việt Nam.

Ủy ban cho rằng: Hát xoan Việt Nam vừa có giá trị về mặt nghệ thuật, vừa thể hiện bản sắc của cộng đồng, đồng thời Việt Nam đã thể hiện được quyết tâm bảo tồn di sản văn hoá của dân tộc.

 

Đêm Xoan ngoại giao tổ chức tại Đình Lâu Thượng
Đêm Xoan ngoại giao tổ chức tại Đình Lâu Thượng

 

Cùng với việc thông qua Hồ sơ di sản Hát Xoan, các chuyên gia của UNESCO nhận định bộ hồ sơ của Việt Nam được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng nhất trong 36 hồ sơ của các nước đề nghị phong tặng danh hiệu lần này và nhận được sự đồng thuận hoàn toàn của Ban Thẩm định.

Như vậy là quá trình chuẩn bị hồ sơ trong suốt nhiều năm của UBND tỉnh Phú Thọ và Bộ VH-TT-DL đã có một hồi kết tốt đẹp. Nhiều chuyên gia quốc tế có mặt tại hội nghị nhận định, thời gian qua, chính phủ Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp cụ thể, trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản Hát Xoan.

Để chào mừng Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới cần bảo vệ khẩn cấp, tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức đêm biểu diễn văn nghệ đặc sắc vào tối ngày 27/11 tại bảo tàng Hùng Vương.

 

Theo gdtd.vn

,