Tin tức – Sự kiện

Những nghịch lý trong làng văn nghệ

05 Tháng Hai 2012
Trong cuộc sống không phải chuyện gì cũng có thể lý giải nổi. Đôi khi là những điều tưởng chừng như rất phi lý lại thường xảy ra. Nghệ thuật, thế giới của cảm xúc, của sự sáng tạo, của cái đẹp, nhưng đâu đó, ta vẫn bắt gặp… nghịch lý.

Họa sĩ Thành Chương

Họa sĩ Thành Chương.

Ông được biết đến là một trong những họa sĩ đắt giá nhất của hội họa đương đại Việt Nam. Tranh của ông liên tục được mời triển lãm ở nước ngoài. Những nước có thị trường tranh lớn thì tranh của họa sĩ Thành Chương vẫn có chỗ đứng riêng biệt với phong cách trừu tượng, độc đáo.

Tại những khách sạn đẳng cấp quốc tế 5 sao ở Việt Nam, người ta treo tranh của họa sĩ Thành Chương. Và từ lâu giá của những bức tranh của ông lên đến hàng nghìn USD. Nếu như ai đó được ông tặng tranh thì coi như có gia sản lớn, thật quý.

Ông là họa sĩ lâu năm của tờ báo Văn nghệ, nhưng sự thật, đã có lần ông ngậm ngùi kể: "Một người tuổi Ngọ, sếp trực tiếp của tôi. Những việc quan trọng của cơ quan không bao giờ ông chịu giao cho tôi làm cả.18 năm ông ấy làm Tổng biên tập của tờ Văn nghệ, tôi chưa bao giờ được làm bìa tết".

Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu

Nghệ nhân Hà Thị Cầu.

Cụ Hà Thị Cầu đã sống gần một thế kỷ, nhà cụ la liệt bằng khen, giấy khen, giải thưởng treo chăng kín 4 bức tường. Cụ được bằng khen năm 1988 của Đài Tiếng nói Việt Nam, danh hiệu Nghệ nhân dân gian, giải thưởng Đào Tấn, giải thưởng dành cho những người có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ vốn quý nghệ thuật dân tộc.

Cụ được tôn vinh là "Báu vật nhân văn sống", "Người hát xẩm cuối cùng của thế kỷ XX", "Một di sản văn hóa dân gian". Cho đến cuối đời cụ vẫn ở ngôi nhà nhỏ, đồ đạc đơn sơ.

Cụ Cầu tâm sự: "Ai muốn học thì tôi truyền đạt cho ngay, chứ nếu tôi chết rồi thì mang đi làm gì. Thôi thì còn sống năm nào, có người tìm học thì phải cố dạy cho người ta". Bấy lâu nay, người đến học hát xẩm ở cụ đa phần là tự cá nhân tìm đến để học.

Mới đây nhất, ngày 26/11/2011, Nhà hát chèo Ninh Bình mới khai trương công trình "Khôi phục, bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát xẩm". Việc này, đáng lý cần phải làm từ lâu, nhưng người ta khai trương công trình khi cụ Cầu đã vào tuổi 95.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương

Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Trong sáng tác có những chuyện không sao có thể lý giải nổi. Năm 1997, khi ca sĩ Mỹ Linh cất giọng hát liêu trai đầy mê hoặc thể hiện bài "Trên đỉnh Phù Vân" của nhạc sĩ Phó Đức Phương, lập tức đã khiến đông đảo khán giả yêu thích, say mê bài hát này. Khi đến với núi Yên Tử ở TP Quảng Ninh, ngay từ dưới chân núi lên đến đỉnh núi, người ta bật bài hát này quanh năm và coi bài hát chính là "linh hồn Yên Tử".

Bức tranh hoang vu, khung cảnh trữ tình bảng lảng hơi sương của núi rừng Yên Tử được vẽ lên bằng ca từ và giai điệu đầy truyền cảm, và mang đậm hồn dân tộc không ai ngờ lại được nhạc sĩ… tưởng tượng ra.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, ông đã thú thực là khi viết bài hát này ông chưa từng đặt chân đến núi Yên Tử . Nhiều năm sau ông mới có dịp đến nơi này và không ngờ, khắp nơi đây họ bật bài hát này ngày qua ngày. Sự việc này gây ngạc nhiên cho nhiều người, họ tự hỏi làm sao ông có thể "nhập đồng" mà sáng tác một cách xuất thần đến vậy?!

Ca sĩ Hồng Nhung

Ca sĩ Hồng Nhung.

Hồng Nhung là ca sĩ hàng đầu của nhạc nhẹ Việt Nam suốt hơn 2 thập niên qua, liên tục biểu diễn trên các sân khấu ca nhạc, trên vô tuyến truyền hình và chiếm được cảm tình của đông đảo khán giả cả nước. 

Năm Bống 11 tuổi đã bắt đầu thu thanh cho Đài Tiếng nói Việt Nam và biểu diễn trong Đội nghệ thuật Măng non Hà Nội. Ngay từ khi còn là cô bé học sinh phổ thông, trong nhiều năm liền, 12, 13, 14 tuổi đều được giải Nhất "Liên hoan giọng hát học sinh thủ đô" Hà Nội.

Năm 15 tuổi, Hồng Nhung giành "Huy chương vàng Hội diễn Ca nhạc chuyên nghiệp toàn quốc". Năm 17 tuổi, Nhung lại đoạt giải Nhất "Giọng hát hay Hà Nội". Trong con đường âm nhạc của mình, Hồng Nhung có rất nhiều giải thưởng. Ngoài giải thưởng của nhà nước trao tặng, Hồng Nhung còn nhận vô số các giải do khán giả, báo chí, truyền hình bình chọn.

Nhận giải "Ca sĩ được yêu thích nhất" của báo Đại đoàn kết. Năm 1997, 1998, 1999, 2000, 2001, 2002, 2003: 7 năm liên tiếp nhận giải "Ca sĩ được yêu thích nhất" của Làn sóng xanh. Một loạt giải thưởng mà nhiều nghệ sĩ mơ ước: "Ca sĩ được yêu thích nhất" của báo Người lao động, báo Mực tím. Nhận giải "Ca sĩ hát về Hà Nội hay nhất", nhân kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội do báo Người lao động bình chọn. Nhận giải "Ca sĩ được yêu thích nhất của 10 năm" báo Hoa học trò. "Ca sĩ được yêu thích nhất" của báo Thiếu niên Tiền phong, cũng trong năm này Hồng nhung nhận giải Ca sĩ được yêu thích nhất của VTV- Bài hát tôi yêu.

Nhiều năm liền một chuỗi liên tục giải thưởng đến với ca sĩ Hồng Nhung. Ca khúc được yêu thích nhất  của VTV lần 2 với bài hát "Một ngày mới" dẫn đầu bảng bình chọn. Nhận giải "Nữ ca sĩ được yêu thích nhất Mai vàng", nhận giải "Sự nghiệp tỏa sáng", nhận giải "Ca sĩ được yêu thích nhất 10 năm Làn sóng xanh"…

Ca sĩ Hồng Nhung có nhiều live show ấn tượng và được khán giả đón chào nồng nhiệt, tạo nên những cú hích đột phá trong nghệ thuật. Năm 2007, Live show "Vì ta cần nhau" được bầu chọn vào top 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất trong năm.

Từ ngày đặt chân vào con đường ca hát chuyên nghiệp, ca sĩ Hồng Nhung không ngừng cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam với chất giọng trong trẻo, lôi cuốn, tinh tế, giàu biểu cảm nhưng thực tế là hình như khi phong danh hiệu cho các nghệ sĩ, NSND, NSƯT người ta đã… bỏ quên Bống. Qua 6 lần xét tặng danh hiệu cao quý của người nghệ sĩ, nước ta có 191 NSND và 1.580 NSƯT. Khó có thể tin nổi, sự thực là, cho đến tận giờ sau 30 năm ca hát và cống hiến hết mình Hồng Nhung vẫn chưa được phong NSƯT. Tại sao thế?!

Nhạc sĩ Hồng Đăng

Nhạc sĩ Hồng Đăng.

"Em vẫn từng đợi anh/ Như hoa từng đợi nắng/ Như gió tìm rặng phi lao/ Như trời cao mong mây trắng. Em vẫn từng đợi anh/ Trên những chặng đường quen/ Tiếng hát ai xao động/ Thoáng mùi hoa êm đềm/ Kỷ niệm ngày xưa vẫn còn đâu đó/ Những bạn bè chung/ Những con đường nhỏ/ Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm/ Có lẽ nào anh lại quên em/ Có lẽ nào anh lại quên em".

Tên tuổi của nhạc sĩ Hồng Đăng gắn liền với bài "Hoa sữa". Sau khi bài hát ra đời, người ta yêu tha thiết bông hoa sữa của ông. Hàng trăm cây, hàng nghìn cây được trồng khắp nơi trong cả nước. Nơi trồng nhiều nhất là một số tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, đến độ người dân ở đây đã mất ăn mất ngủ vì mùi hương nồng nặc của cây này, người dân đã gửi đơn "kiện" hoa sữa do được trồng dày đặc trên các đường phố.

Hoa sữa đã nổi tiếng nhờ nhạc Hồng Đăng.

Trong khi đó tác giả "Hoa sữa" lại viết bài hát hoàn toàn do trí tưởng tượng của ông khi cần sáng tác ca khúc cho phim "Hà Nội mùa chim làm tổ" chứ chưa từng được tận mục sở thị cây này. Sau khi bài hát này ra đời và gây nên cơn sốt, nhạc sĩ Hồng Đăng mới lang thang đi… tìm hoa sữa để xem.

Nghệ sĩ trong dàn nhạc giao hưởng

Khi nói về các nghệ sĩ trong dàn nhạc giao hưởng, nhạc sĩ Lê Minh Sơn mở lời: "Tôi rất xót các đồng nghiệp, xót lắm, đặc biệt là người làm nhạc nhẹ như mình rất xót xa cho đồng nghiệp. Chơi đàn là một thứ không thể nói phét được. Hát còn bảo người thích, người không thích. Chơi đàn thì chỉ có hay và chán. Và đó là sự khổ luyện. Điều buồn nhất là những nghệ sĩ chơi đàn ít nhất phải mất 14, 15 năm khổ luyện, thậm chí cả cuộc đời họ luyện tập thế mà đồng lương, thu nhập rất ít ỏi. Họ sống khá chật vật".

Có một nghịch lý trong đời sống âm nhạc hiện nay, trong khi có một số ca sĩ từ "trên trời rơi xuống", thậm chí không được đào tạo một cách bài bản nhưng vẫn có thể có thu nhập cao ngất ngưởng và được đẩy lên hàng "sao" hàng chục triệu cátsê cho mỗi tối.

Ngược lại, thu nhập của những người sáng tác và biểu diễn nhạc cổ điển thính phòng, nghệ sĩ nhạc hàn lâm lại vô cùng èo uột, bèo bọt. 10.000đồng cho một buổi tập. NSƯT 50.000 đồng/buổi tập.

Tham gia một buổi hòa nhạc thính phòng, nghệ sĩ đã tốt nghiệp 15 năm sẽ nhận được thù lao 600.000 đồng. Số lượng biểu diễn này mỗi tháng chỉ khoảng vài ba lần.

Diễn viên nhí Phùng Hoa Hoài Linh

Diễn viên Phùng Hoa Hoài Linh.

Tâm hồn mẹ" bộ phim điện ảnh được ấp ủ 20 năm của nữ của đạo diễn Nhuệ Giang. "Tâm hồn mẹ" dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Phùng Hoa Hoài Linh, diễn viên nhí trong phim từng hy vọng sẽ được ghi nhận tại Liên hoan phim Quốc gia lần thứ 17, em cũng chưa bao giờ mơ tới Liên hoan phim Quốc tế. Nhưng, chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày công chiếu tham dự 2 liên hoan phim, một trong nước và một quốc tế.

Cuối cùng tại Liên hoan phim Quốc tế Dubai Phùng Hoa Hoài Linh - vượt qua vô vàn nhiều đối thủ diễn viên nặng ký khác trên thế giới được trao tặng giải thưởng "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" nhưng lại trắng tay tại liên hoan phim trong nước. Tại Liên hoan phim Việt Nam, phim "Tâm hồn mẹ" chỉ nhận được bằng khen, và ban giám khảo tỏ ra thờ ơ, không trao tặng gì cho cô bé


Trần Mỹ Hiền (thực hiện) - ANTG số 1125