Tin hợp tác quốc tế

Giao lưu nghệ thuật với các nghệ sĩ Italia

08 Tháng Năm 2015

BBT

 

Thực hiện kế hoạch phát triển và mở rộng hợp tác quốc tế, sáng ngày 05/05/2015, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW phối hợp với Đại sứ quán Italia tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật giữa 2 nghệ sĩ Italia là Carlo Ventrelli & Marina Giorgio với giảng viên, sinh viên của Trường.

Tới tham dự chương trình, về phía Đại sứ quán Italia có ông Fabio Schina - Bí thư Thứ nhất, Phó Đại sứ phụ trách Văn hóa, bà Trần Hồng Hạnh - Trưởng Văn phòng Uni - Italia, hai nghệ sĩ Carlo Ventrelli và Marina Giorgio; thân mật tiếp đoàn có đại diện Ban giám hiệu, lãnh đạo phòng Hợp tác Quốc tế, lãnh đạo khoa Thanh nhạc và khoa Thiết kế thời trang.

 

Đại diện Đại sứ quán và các nghệ sĩ Italia chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám hiệu Nhà trường

 

Trước chương trình giao lưu, đoàn Đại sứ quán Italia và các nghệ sĩ đã có cuộc hội đàm với Ban giám hiệu, các cán bộ lãnh đạo đơn vị của Nhà trường. GS. TSKH. Phạm Lê Hòa – Hiệu trưởng Nhà trường đã giới thiệu tổng quan về hoạt động đào tạo trong suốt 45 năm của Trường. Giáo sư cũng cho biết, Nhà trường luôn chú trọng đến việc mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài, đặc biệt trên lĩnh vực nghệ thuật; đồng thời bày tỏ mong muốn phía Đại sứ quán sẽ là cầu nối giữa Nhà trường và các Trường nghệ thuật tại Italia, tạo điều kiện tổ chức các lớp master class cho giảng viên và chương trình đào tạo liên kết theo mô hinh 2 + 2 hoặc 3 + 1 cho sinh viên bậc Đại học và bậc sau Đại học.

 

Ngài Fabio Schina, Bí thư Thứ nhất, Phó Đại sứ phụ trách Văn hóa phát biểu tại chương trình giao lưu

 

Mở đầu phần giao lưu nghệ thuật, ngài Fabio Schina Bí thư Thứ nhất, Phó đại sứ phụ trách Văn hóa bày tỏ sự vui mừng về chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn Đại sứ quán và các nghệ sĩ Italia tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Qua lời phát biểu, ngài Phó đại sứ cũng giới thiệu về nền văn hóa, nghệ thuật lâu đời của Italia – một trong những đỉnh cao về nghệ thuật của nhân loại. Đặc biệt, chúng ta không thể không nhắc tới hai lĩnh vực vốn được coi là tinh hoa của nền nghệ thuật Italia: Âm nhạc và Thời trang. Ngài phó đại sứ hy vọng từ chương trình này sẽ mở ra triển vọng hợp tác tốt đẹp trong hoạt động đào tạo nghệ thuật giữa Trường ĐHSP Nghệ thuật TW và các cơ sở đào tạo nghệ thuật của Italia. Qua đó góp phần làm cho hai quốc gia, hai nền văn hóa Italia – Việt Nam thêm gần gũi.

 

Nghệ sĩ Marina Giorgio chia sẻ kĩ thuật trong biểu diễn

 

Giảng viên, sinh viên Nhà trường còn có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ của nghệ sĩ Marina Giorgio – Giảng viên Học viện Âm nhạc Giuseppe Verdi ở Milan, Italia về những kĩ thuật trong biểu diễn. Theo bà, nghệ sĩ không phải nghe, học đoạn hát để biểu diễn mà phải cảm nhận ngôn ngữ, hóa thân vào nhân vật để thể hiện tác phẩm. Đặc biệt, khi trình bày những ca khúc tiếng nước ngoài, người nghệ sĩ cần chú trọng nhiều đến phiên âm, trọng âm và cách nhả âm trong câu hát. Bà hi vọng những kinh nghiệm bản thân sẽ giúp cho giảng viên, sinh viên trong lĩnh vực thanh nhạc học tập, giảng dạy và biểu diễn hiệu quả hơn.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, bà Trần Hồng Hạnh - Trưởng Đại diện Uni - Italia cũng giới thiệu khái quát về hệ thống giáo dục và đào tạo của Italia, các chính sách hỗ trợ học tiếng Italia từ Uni - Italia cũng như học bổng từ chính phủ Italia dành cho sinh viên khoa thanh nhạc và thiết kế thời trang tại Trường được tham gia học tập tại Italia.

Buổi giao lưu kết thúc tốt đẹp trong không khí cởi mở, hứa hẹn nhiều cơ hội cho giảng viên và sinh viên Nhà trường được học tập nâng cao kiến thức tại các học viện, trường đại học chuyên ngành Nghệ thuật danh tiếng tại Italia trong tương lai.

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:

 

Tiết mục giao lưu giữa nghệ sĩ piano Carlo Ventrelli và giảng viên Mai Hương - khoa Thanh nhạc

 

Phần giao lưu giữa giảng viên, sinh viên và đại diện Uni – Italia về các chương trình học tập tại Italia