Tin tức – Sự kiện

Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Văn hóa

27 Tháng Chín 2015

BBT

Sau hai năm thực hiện việc đào tạo trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý văn hóa mã số 60310642, các học viên cao học khóa I (2013 – 2015) đã hoàn thành xong chương trình học và bước vào giai đoạn bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Ngày 24/9/2015, được sự đồng ý Ban giám hiệu cùng Hội đồng thảo luận luận văn Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, Khoa Sau Đại học đã tổ chức Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho 02 học viên đầu tiên khóa I chuyên ngành Quản lý văn hóa.

Buổi bảo vệ luận văn được điều hành bởi Chủ tịch Hội đồng PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Thanh (Hội đồng 1), PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm (Hội đồng 2), cùng với sự tham gia của 04 thầy cô khác trong vai trò là phản biện, ủy viên và thư kí, đó là: TS. Đào Đăng Phượng, TS. Trần Đình Tuấn, TS. Trần Hoàng Tiến, TS. Đỗ Lan Phương.

ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Trưởng khoa Sau Đại học công bố Quyết định thành lập Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ khóa I chuyên ngành Quản lý Văn hóa

Tại lễ bảo vệ, Học viên Lê Vũ Hoàng Khánh trình bày đề tài Nghề dệt thổ cẩm của người H’Mông tại xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm. Nhận thấy nghề dệt thổ cẩm của người H’Mông đen là một nét đặc trưng văn hóa cần được bảo tồn và giữ gìn, học viên trực tiếp thực hiện điền dã tại xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai để tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm của người H’Mông đen và so sánh sự khác nhau giữa làng nghề dệt ở Tả Van với các làng nghề dệt khác trong phạm vi của huyện Sa Pa. Từ đó, học viên chỉ ra những cơ hội, thách thức đối với làng nghề này trong nền kinh tế thị trường, đồng thời đưa ra một số khuyến nghị với công tác quản lý làng nghề dệt thổ cẩm Tả Van hiện nay.

Học viên Lê Vũ Hoàng Khánh trình bày luận văn Thạc sĩ đề tài “Nghề dệt thổ cẩm của người H’Mông tại xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai”

Với sự hướng dẫn khoa học PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Thanh, học viên Nguyễn Thị Thu Hương trình bày luận văn Thạc sĩ đề tài Quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ cộng đồng ở Hà Nội. Qua tìm hiểu thực trạng bất hợp lý của các đoàn biểu diễn nghệ thuật, học viên đã mạnh dạn khai thác phạm vi nghiên cứu đề tài khá rộng khi xem xét tổng quan hoạt động biểu diễn của 06 đơn vị: Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Ca, múa, nhạc Thăng Long, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Đoàn xiếc Hà Nội trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2015, từ đó đưa ra các giải pháp chung cũng như khuyến nghị cho đơn vị, tổ chức quản lý hoạt động biểu diễn tại Hà Nội.

Học viên Nguyễn Thị Thu Hương trình bày luận văn Thạc sĩ đề tài: “Quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ cộng đồng ở Hà Nội”

Sau phần trình bày chi tiết, Hội đồng lần lượt đưa ra nhận xét về luận văn và đặt câu hỏi cho học viên. Nhìn chung, Hội đồng đánh giá hai đề tài đều có ý nghĩa khoa học và mang tính thực tiễn cao; tên đề tài phù hợp với nội dung nghiên cứu và mã số chuyên ngành đào tạo; bố cục hợp lý, logic, thể hiện thái độ làm việc nghiêm túc, sự đầu tư công phu của học viên. Hai luận văn sử dụng phương pháp nghiên cứu phù hợp, bước đầu đã đề xuất được những giải pháp tốt cho vấn đề mà đề tài đặt ra.

TS. Trần Đình Tuấn - Phản biện 2, Hội đồng 2 nhận xét luận văn của học viên Nguyễn Thị Thu Hương

Bảo vệ luận văn luôn được xem là hoạt động đặc biệt quan trọng nhằm đánh giá chất lượng đào tạo cũng như quá trình học tập, nghiên cứu của mỗi học viên Sau đại học. Chính vì vậy, ngoài những ưu điểm, Hội đồng cũng chỉ ra nhược điểm của mỗi bản luận văn giúp học viên chỉnh sửa và hoàn thiện hơn. Hội đồng góp ý cách sắp xếp đề mục, tài liệu tham khảo trong luận văn; học viên cần giải thích rõ các khái niệm chủ chốt trong đề tài trước khi vào phân tích; chú ý sử dụng từ ngữ phù hợp với văn phong khoa học, lỗi đánh máy, viết tắt hay chính tả….

PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm – Hướng dẫn khoa học nhận xét về luận văn Thạc sĩ của học viên Lê Vũ Hoàng Khánh

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, các luận văn được Hội đồng nhất trí và thông qua với số điểm lần lượt là: 9,2 và 9,1, đạt loại xuất sắc.

PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Thanh - Chủ tịch Hội đồng 1 đọc Nghị quyết Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ

Thành công của hai học viên đầu tiên khóa I chuyên ngành Quản lý văn hóa đã góp phần minh chứng cho chất lượng đào tạo Sau Đại học của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW nói chung cũng như sự cố gắng của học viên và giảng viên hướng dẫn nói riêng. Buổi bảo vệ cũng là dịp để khoa Sau đại học có thêm những nhìn nhận, đánh giá một cách thực tiễn, chính xác giúp ích cho việc điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp; là cơ sở cho những kết quả tốt hơn trong tương lai.