Tin tức

50 năm NUAE – “Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”*

13 Tháng Mười Một 2020

Đối với mỗi người, mỗi tập thể, cộng đồng đều có những thời khắc, những dấu mốc không thể nào quên. Với Trường ĐHSP Nghệ thuật TW - ngôi trường vốn đã quen thuộc với những ai làm công tác văn hoá, giáo dục nghệ thuật - ngày 7/11/2020 có một ý nghĩa hết sức đặc biệt - Trường tròn 50 tuổi. Nửa thế kỷ là một chặng đường dài với nhiều dấu ấn: từ trường Thể dục, Nhạc - Hoạ Trung ương, Trường CĐSP Nhạc - Hoạ TW rồi đến Trường ĐHSP Nghệ thuật TW - cùng với những thăng trầm của lịch sử, chứng kiến bao đổi thay của đất nước. Chính bởi lẽ đó, dịp kỷ niệm 50 năm đặt lên vai lãnh đạo, cán bộ viên chức Nhà trường trách nhiệm lớn lao - làm thế nào để tổ chức được một dịp Lễ kỷ niệm thật ý nghĩa, thực sự là ngày hội cho các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên được trở về, cùng chứng kiến thời khắc quan trọng này. 

Thi công Hội trường dã chiến trên 1000 chỗ ngồi tại SVĐ của NUAE

Sau một thời gian khẩn trương với công tác chuẩn bị, những tiểu ban công tác, những nhóm chuyên môn như: Biên soạn kỷ yếu, Thiết kế logo, Thư mời, Clip phóng sự, Tạp chí, Truyền thông, Khánh tiết, Cơ sở vật chất, Vận động tài trợ… luôn làm việc trong tình trạng chạy đua với thời gian. Bằng sự tận tâm, tận lực của cán bộ, giảng viên và sinh viên cùng vớisự quyết liệt trong chỉ đạo của Ban giám hiệu, tất cả công tác chuẩn bị đã hoàn tất, kịp cho dịp lễ. Những ấn phẩm: Kỷ yếu 50 năm, Tạp chí Giáo dục Nghệ thuật song ngữ Anh - Việt, Logo chương trình 50 năm, Kỷ yếu hội thảo quốc tế, Tuyển tập các tác phẩm Mỹ thuật, Âm nhạc… và nhiều ấn phẩm khác nữa - tất cả đã sẵn sàng cho ngày trọng đại. Tháng 11 tới với tất cả sự hân hoan, chờ đón.

Những ngày mong đợi

Trước ngày lễ gần một tháng, trền nền sắc xanh đặc trưng của Trường là một không gian của nghệ thuật với nhiều loại hình quen thuộc như: âm nhạc, hội hoạ…hay những lĩnh vực ứng dụng hiện đại như: thời trang, đồ hoạ. Ở bất cứ đâu trong khuôn viên trường, từ giảng đường, phòng hoà nhạc, sân vận động…, chúng ta đều có thể hoà mình vào các hoạt động chào mừng với không khí hồ hởi, náo nức chờ đón.

VĐV kéo co đội liên quân Tổ chức - Hành chính và Quản lý học viên, sinh viên đạt giải nhất 

Đó là sự sôi động của 12 đội tham gia vào cuộc thi Hợp xướng NUAE với những màn trình diễn được chuẩn bị công phu, có chất lượng chuyên môn cao, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả, để rồi 7 đội được chọn đã tạo được một đêm chung kết bùng nổ với nhiều cung bậc cảm xúc, những tràng pháo tay không ngớt. Thêm một lần, nghệ thuật hợp xướng được tôn vinh. Đây cũng là niềm tự hào của Nhà trường đối với bạn bè trong nước và thế giới qua những giải thưởng lớn tại các kỳ thi, liên hoan hợp xướng mang tầm quốc tế.

Lãnh đạo khoa Sư phạm Âm nhạc trao Giấy chứng nhận và tặng hoa chúc mừng 12 đội tham gia Cuộc thi

Là những hoạt động chuyên môn của các đơn vị: giờ hội giảng của các khoa chuyên môn, là cuộc thi Nghiệp vụ sư phạm giỏi, là toạ đàm của Câu lạc bộ tiếng Anh, “Ngày hội sách – 50 năm một chặng đường” với hàng ngàn đầu sách về nghệ thuật được trưng bày, workshop Tranh in Độc bản và Trại sáng tác do khoa Thiết kế Đồ hoạ tổ chức đã thu hút được nhiều giảng viên và sinh viên tham gia. 

Lắng đọng lại trong một không gian nghệ thuật của Triển lãm Mỹ thuật tại tầng 2 khu nhà Hiệu bộ, quy tụ nhiều tác phẩm của các cựu giáo chức và cán bộ, giảng viên của Trường. Trong những năm qua, bên cạnh hoạt động giảng dạy, sáng tác nghệ thuật cũng là một thế mạnh đã được khẳng định của cán bộ, giảng viên nhà trường – thầy cô giáo cũng là nghệ sĩ.

Là sự mới mẻ, hiện đại khi được chiêm ngưỡng sản phẩm của sinh viên thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang. Qua những sản phẩm được trưng bày, có thể thấy, thành quả đào tạo các ngành nghề mới được hình thành, kế thừa trên nền tảng đào tạo các ngành truyền thống. Thành tựu đào tạo 50 năm là sự tiếp nối liên tục từ truyền thống tới hiện đại, từ hai ngành Âm nhạc, Mỹ thuật tới việc mở mới các mã ngành, các trình độ đáp ứng nhu cầu thực tiễn xã hội.  

Khung cảnh triển lãm trưng bày sản phẩm của sinh viên thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang

Đến với Trường ĐHSP Nghệ thuật TW dịp kỷ niệm 50 năm còn là rực rỡ sắc màu Hội trại của các 8 khoa chuyên môn: Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Thiết kế thời trang và Công nghệ may, Thiết kế Đồ họa, Văn hóa Nghệ thuật, Piano và Thanh nhạc, Giáo dục đại cương, Sau đại học. Tại khu vực xung quanh Sân vận động, các trại được thiết kế, trang trí với những gam màu, những phong cách riêng thể hiện bản sắc của mỗi đơn vị với những ngành nghề chuyên biệt. Đó có thể là chất sáng tạo của Mỹ thuật, sự bay bổng của Âm nhạc, sự năng động của Đồ họa, sự mới lạ của Thời trang hay thâm trầm, sâu lắng của Văn hóa,….Tất cả góp thành một không gian của ngày hội trường vui tươi, đầy màu sắc.    

 

Cầu thủ là cán bộ, giảng viên trong trận thi đấu bóng đá

Không khí sôi động, hào hứng của hàng loạt những hoạt động thể dục thể thao: Giải bóng đá giảng viên và sinh viên, Giải kéo co đề cao tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị phòng ban khoa, phát huy tính tích cực trong việc rèn luyện sức khoẻ của mỗi cá nhân.

Ấn tượng là đêm Giao lưu văn nghệ 5/11 chào tân sinh viên do Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Nhà trường tổ chức trên sân khấu lớn hoành tráng đã để lại bao cảm xúc tốt đẹp. Được trở thành một thành viên trong mái nhà chung đúng vào dịp Trường tròn 50 năm tuổi có lẽ là điều đặc biệt khó quên đối với các bạn tân sinh viên NUAE 2020.

Giao lưu văn nghệ 5/11 chào tân sinh viên

Là một hội thảo quốc tế với hơn năm mươi tham luận tập trung vào một chủ đề vô cùng thú vị, mang tính thực tiễn cao: “Giáo dục Văn hoá - Nghệ thuật trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0”. Hội thảo với tinh thần khoa học, tích cực, trao đổi thẳng thắn đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, nhà giáo trong và ngoài nước.

Đêm Gala của NUAE hoành tráng và sôi động đêm 6/11/2020

Là Gala rực rỡ vào đêm 6.11 với đầy sắc màu của ánh sáng, âm thanh, những màn trình diễn các bộ sưu tập của giảng viên, sinh viên khoa Thiết kế thời trang; những ca sĩ giảng viên của Trường và đặc biệt có sự góp mặt của giọng ca nổi tiếng Tùng Dương với những ca khúc quen thuộc. Tất cả lắng lại trong khoảnh khắc hướng về miền Trung thân yêu khi từng người trực tiếp đóng góp thiện nguyện.

Dàn diễn viên biểu diễn tại đêm Gala là cán bộ, giảng viên, học viên sinh viên của NUAE

Khoảnh khắc không quên

Dưới tiết trời chớm đông rực rỡ nắng vàng và cờ hoa, Lễ kỷ niệm được tổ chức trước khán đài Sân vận động hết sức trang trọng nhưng vẫn thân tình, gần gũi. Hàng nghìn người gồm các vị đại biểu lãnh đạo nhà nước, bộ, ban ngành, các thầy cô giáo đã nghỉ hưu, các cựu sinh viên cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên hiện đang công tác tại trường. Mỗi người một tâm trạng khác nhau: với những ai đang công tác, học tập ở trường – đây là một ngày hội được mong đợi với tất cả niềm tự hào; với những thầy cô đã nghỉ hưu, với những cựu học viên, sinh viên đó là dịp trùng phùng sau nhiều năm xa cách. Nhưng dù là ai, trong không khí đặc biệt đó, đều hướng về lễ đài và cảm nhận được những khoảnh khắc vô cùng ấn tượng.

Chương trình Nghệ thuật đặc sắc của NUAE ngày 7/11

Đó là những phút đắm mình cùng âm nhạc với một chương trình nghệ thuật được chăm chút tỉ mỉ, công phu. Tất cả các ca khúc, vũ đạo được chọn lọc trong chương trình đều do các cán bộ, giảng viên, sinh viên đã từng công tác tại trường sáng tác, biểu diễn. Một chương trình với 8 tiết mục, thực sự xứng tầm chuyên môn của một trường nghệ thuật hàng đầu về giáo dục âm nhạc, gọn gàng nhưng đầy đủ ý nghĩa với thông điệp rõ ràng về 50 năm xây dựng, trưởng thành của Nhà trường: từ “Hồi ức và ước mong” tới “Bước tiếp những chặng đường”.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Đó là những lời bày tỏ tâm huyết trong diễn văn của Hiệu trưởng: Tri ân công lao to lớn mà các thế hệ cán bộ, giảng viên đi trước đã đóng góp vào sự trưởng thành của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW hôm nay; Ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của các cơ quan lãnh đạo Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, của xã hội; lời hứa quyết tâm phấn đấu, xây dựng phát triển Nhà trường xứng đáng với sự tin yêu đó.

Đó là những kỳ vọng của lãnh đạo cấp trên trong bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Diễn văn đánh giá tầm quan trọng của Nhà trường đối giáo dục nghệ thuật trong việc bồi dưỡng nâng cao đức, trí, thể, mỹ cho con người Việt Nam trong thời đại mới. Bộ trưởng cũng gửi gắm những nhiệm vụ cụ thể cho Nhà trường trong giai đoạn tới: Tập trung xây dựng nhà trường thành trường đại học trọng điểm về giáo dục nghệ thuật của cả nước; sớm xây dựng đề án thành lập trường phổ thông thực nghiệm Sư phạm Nghệ thuật; đẩy mạnh tự chủ gắn với nâng cao năng lực…. Cũng trong không khí trang trọng của buổi Lễ, hưởng ứng lời kêu gọi và phát động của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, Nhà trường đã dành một khoảnh khắc để bày tỏ sự sẻ chia với miền Trung thân yêu qua món quà tình nghĩa là do sự đóng góp thiện nguyện của tập thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên.

Cán bộ, giảng viên và khách mời tự nguyện ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt

Đặc biệt xúc động, tự hào là thời khắc khi Huân chương lao động Hạng Nhất  được gắn lên quốc kỳ, trong thanh âm hùng tráng của đoàn quân nhạc. Đó là thành quả xứng đáng vì quá trình phấn đấu bền bỉ của biết bao thế hệ, sự cố gắng nỗ lực của tập thể nhà trường, sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với 50 năm đóng góp của Nhà trường cho lĩnh vực giáo dục của nước nhà.

Song có lẽ, điều thành công hơn tất cả của buổi lễ lại vô cùng giản dị: đó chính là những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười, giọt nước mắt xúc động của ngày hội ngộ. Hình ảnh những thầy cô giáo đã nghỉ hưu, nhiều người tóc đã bạc, bước đi không còn nhanh nhẹn vẫn dành những bộ trang phục đẹp nhất để cùng về đây. Trong câu chuyện của họ nhắc về những người đồng nghiệp đã đi xa, về những kỷ niệm trong những ngày công tác còn nhiều khó khăn, gian khổ. Bao thế hệ sinh viên từ khắp các khoa đều về tụ hội, có những người một vài chục năm chưa từng gặp lại, họ thăm lại trường lớp xưa, ôn lại những kỷ niệm gắn bó, cố gắng tìm lại những bóng dáng thầy cô và bè bạn năm xưa, kịp chụp những bức ảnh lưu niệm, để rồi hối hả rời đi cho kịp bắt chuyến xe trở về quê nhà, về với cuộc sống thường nhật, công việc, gia đình…Câu nói được nhắc tới nhiều nhất trong những giờ phút đó là lời cảm ơn: cảm ơn tới thầy cô, tới mái trường, tới những truyền thống tốt đẹp đã cho chúng ta niềm tin, sức mạnh để vượt qua bao khó khăn. Cũng có cả lời cảm ơn với cả những người hôm nay đang công tác tại trường, những người thầm lặng chuẩn bị tất cả cho một ngày trở về thật nhiều ý nghĩa. Trong khoảnh khắc đó, thời gian ngừng lại, chỉ còn tình người, tình bạn, tình thầy trò là đọng mãi.

Nữ giảng viên của NUAE trong ngày Lễ kỷ niệm.

Mấy ngày qua, trên trang cá nhân của các thầy cô giáo, của các học viên, sinh viên là ngập tràn sắc xanh NUAE, là những dòng cảm xúc lâng lâng với nhiều cung bậc. Dẫu biết ngày mai, rồi sẽ có những màu sắc khác, mọi người đều sẽ quay trở về với nhịp sống đời thường. Nhưng tin rằng, những khoảnh khắc không bao giờ quên đó luôn ở trong trái tim, như một kỷ niệm ấm áp, thiêng liêng sẽ theo chúng ta nhiều năm tháng sau này, dù đi đâu về đâu. Mái trường Mái trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương vẫn sẽ là ngôi nhà chung, chở che nâng bước cho mỗi chúng ta. Nhờ đó, chúng ta vững bước trên những chặng đường phía trước, bằng sự tự hào, niềm tin và sức mạnh của 50 năm truyền thống.

*Lấy từ ý hai câu thơ “Quê hương nghĩa trọng tình cao, Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình” của Bác Hồ.

Hà Hà