Tuyển sinh sau đại học

Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ khóa II chuyên ngành Quản lý Văn hóa

11 Tháng Mười 2015

BBT

Ngày 10/10/2015, được sự đồng ý Ban giám hiệu Nhà Trường cùng Hội đồng thảo luận luận văn Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, Khoa Sau Đại học đã tổ chức Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho học viên Phạm Thùy Dương với đề tài: “Quản lý di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long” dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TSKH. Phạm Lê Hòa.

Thay mặt cơ sở đào tạo, TS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Trưởng khoa Sau Đại học đã công bố Quyết định thành lập Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ khóa II (2014 -2016) chuyên ngành Quản lý văn hóa gồm 05 thành viên: PGS.TS. Nguyễn Hữu Thức - Chủ tịch Hội đồng, TS. Trần Đình Tuấn - Phản biện 1, TS. Đỗ Lan Phương - Phản biện 2, PGS.TS. Trịnh Thị Minh Đức - Ủy viên, TS. Đinh Gia Lê - Thư ký.

TS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Trưởng khoa Sau Đại học công bố Quyết định thành lập Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ khóa II chuyên ngành Quản lý văn hóa

Với sự hướng dẫn khoa học nhiệt tình của GS.TSKH. Phạm Lê Hòa cùng sự cố gắng, nỗ lực của cá nhân, học viên Phạm Thùy Dương đã sớm hoàn thành luận văn và trở thành học viên đầu tiên của khóa II chuyên ngành Quản lý văn hóa bảo vệ luận văn Thạc sĩ.

Học viên Phạm Thùy Dương trong phần trình bày luận văn Thạc sĩ

Vịnh Hạ Long là khu vực rộng lớn, thường xuyên diễn ra các hoạt động đa ngành, chi phối từ nhiều đối tượng quản lý khác nhau, trong khi Công ước về bảo vệ Di sản 1972 lại có những quy định chặt chẽ về công tác bảo tồn đối với một Di sản thế giới. Tuy vậy, trải qua hơn 20 năm từ khi được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới, giá trị của vịnh Hạ Long được bảo tồn bền vững song việc khai thác, phát triển du lịch còn hạn chế, chất lượng dịch vụ, hạ tầng du lịch trên vịnh hiện nay thực sự chưa đáp ứng được yêu cầu của du khách, chưa xứng tầm với một di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới. Trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quản lý một số Di sản thế giới tại Việt Nam như Cố đô Huế, vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, quần thể danh thắng Tràng An - Ninh Bình, kết hợp với việc phân tích công tác quản lý và các nhân tố ảnh hưởng đến trường hợp cụ thể là vịnh Hạ Long, học viên đã đưa ra được 10 biện pháp hữu ích cho công tác quản lý vịnh Hà Long nhằm đáp ứng yêu cầu bảo tồn và phát triển bền vững Di sản thiên nhiên thế giới.

TS. Đỗ Lan Phương đọc bản nhận xét đề tài luận văn Thạc sĩ của học viên

Sau phần trình bày chi tiết, Hội đồng lần lượt đưa ra nhận xét về luận văn và đặt câu hỏi cho học viên. Nhìn chung, Hội đồng nhận xét đề tài luận văn đã khai thác vấn đề mới, có ý nghĩa khoa học; tên đề tài phù hợp với nội dung nghiên cứu và mã số chuyên ngành đào tạo; bố cục hợp lý, logic. Hội đồng đánh giá cao hình ảnh, tư liệu minh họa về đa dạng môi trường sinh học, cảnh quan thiên nhiên của vịnh Hạ Long cũng như công tác tuần tra kiểm soát, tuyên truyền bảo vệ môi trường của Ban quản lý vịnh Hạ Long học viên đưa ra, thể hiện thái độ làm việc nghiêm túc, sự đầu tư công phu của học viên. Với kinh nghiệm công tác thực tế và tư duy người làm quản lý, học viên đã đưa ra được một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long khá tốt, có tính ứng dụng cao. Luận văn là nguồn tư liệu có giá trị chuyên ngành khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao, có thể sử dụng cho các nghiên cứu văn hóa quy mô so sánh quốc gia, quốc tế khác.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Thức công bố Nghị quyết Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ

Bên cạnh đó, Hội đồng cũng góp ý về cách sắp xếp đề mục, tài liệu tham khảo theo trường quy khoa học; học viên cần chú ý phần tiểu kết mỗi chương để phản ánh và bám sát nội dung nghiên cứu hơn, chỉnh sửa lỗi đánh máy, diễn đạt…. để luận văn hoàn thiện hơn. Nếu tiếp tục phát triển đề tài thành luận án Tiến sĩ, học viên có thể bổ sung thêm phương pháp chuyên gia, phỏng vấn chuyên sâu để thông tin trong bài được khách quan hơn.

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, luận văn được Hội đồng nhất trí và thông qua với số điểm là 9,5 đạt loại Xuất sắc.

Tân Thạc sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ HDKH và Hội đồng chấm luận văn