Tuyển sinh sau đại học

Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ khóa 3 chuyên ngành Lí luận và phương pháp dạy học Âm nhạc

27 Tháng Mười Một 2015

BBT

 

Được sự đồng ý của Ban giám hiệu cùng Hội đồng thảo luận luận văn Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, sáng ngày 25/11/2015, khoa Sau đại học đã tổ chức lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho hai học viên Trần Thị Mẫn và Nguyễn Thị Hải Yến – khóa 3 chuyên ngành Lí luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc.

 

TS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Trưởng khoa Sau Đại học công bố Quyết định thành lập Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ khóa 3 chuyên ngành Lí luận và phương pháp dạy học Âm nhạc

 

Buổi lễ bảo vệ luận văn do Chủ tịch Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ – GS.TSKH. Phạm Lê Hòa điều hành cùng với sự tham gia của 05 thành viên khác gồm: PGS.TS. Phạm Trọng Toàn, PGS.TS. Vũ Hướng, PGS.TS. Nguyễn Thế Tuân, PGS.TS. Hà Thị Hoa, PGS.TS. Trịnh Hoài Thu trong vai trò Phản biện 1, Phản biện 2, Ủy viên và Thư ký của 02 Hội đồng chấm luận văn.

 

Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ của học viên Trần Thị Mẫn

 

Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Trịnh Hoài Thu, học viên Trần Thị Mẫn đã hoàn thành luận văn Thạc sĩ với đề tài “Nghiên cứu biên soạn tài liệu dạy học đàn phím điện tử cho sinh viên mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây”.

Nhận thấy hạn chế trong khả năng học đàn phím điện tử của sinh viên tại cơ sở, cũng như sự chưa phù hợp trong giáo trình dạy nhạc cho giáo viên mầm non, Trần Thị Mẫn đã đưa ra một số đóng góp để nâng cao năng lực thực hành đàn phím điện tử cho người học. Đến nay, tuy đã có nhiều tài liệu dạy học cũng như đề tài luận văn nghiên cứu về đàn phím điện tử nhưng đề tài của Trần Thị Mẫn vẫn nhận được sự quan tâm của Hội đồng vì học viên đã biết vận dụng kiến thức tổng hợp vào một mảng riêng – giảng dạy cho sinh viên mầm non. Nội dung đưa ra trong luận văn được cho là vừa sức, phù hợp với khả năng nhận thức cũng như cảm thụ âm nhạc của đối tượng này. Bên cạnh đó, với văn phong trong sáng, lối diễn đạt mạch lạc, dễ hiểu, luận văn được đã Hội đồng đánh giá cao.

 

Học viên Trần Thị Mẫn trong phần trình bày luận văn

 

Tại buổi bảo vệ, học viên Nguyễn Thị Hải Yến đã trình bày đề tài “Nghiên cứu, bổ sung các bài hát theo chủ đề cho chương trình dạy trẻ Mẫu giáo lớn tại Trường Mầm non Việt Hà, thành phố Lào Cai” (cán bộ hướng dẫn: PGS.TS. Nguyễn Bình Định). Nắm bắt được những vấn đề còn tồn tại trong nội dung chương trình dạy học âm nhạc cho trẻ mẫu giáo như số lượng bài hát mới còn hạn chế, nhiều bài chưa thực sự phù hợp với chủ đề, chưa hấp dẫn trẻ nhỏ, Nguyễn Thị Hải Yến đã lựa chọn, bổ sung một số ca khúc có thể dành cho lứa tuổi này, gây hứng thú hơn cho các em để nâng cao hiệu quả giáo dục của chương trình dạy học âm nhạc trong Trường Mầm non Việt Hà.

 

Học viên Nguyễn Thị Hải Yến trình bày luận văn trước Hội đồng

 

Hai đề tài được trình bày trong buổi bảo vệ đều hướng đến việc cải thiện tình trạng dạy học âm nhạc ở bậc mầm non – bậc học vô cùng quan trọng đối với sự phát triển nhân cách của học sinh. Nếu như được dạy một cách bài bản, dựa trên những tài liệu được biên soạn khoa học, dưới sự hướng dẫn của những giáo viên có trình độ chuyên môn, âm nhạc sẽ phát huy được những ảnh hưởng tích cực đến trí tuệ, đạo đức, thẩm mĩ của trẻ. Hội đồng chấm luận văn đánh giá những đóng góp trong nghiên cứu của Trần Thị Mẫn và Nguyễn Thị Hải Yến có ý nghĩa thực tiễn cao, có thể dùng làm tài liệu giảng dạy tại cơ sở hoặc là tài liệu tham khảo cho các trường dạy âm nhạc khác nhằm nâng cao chất lượng dạy học ở bậc học quan trọng này.

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, Hội đồng nhất trí đánh giá luận văn của học viên Trần Thị Mẫn đạt loại Xuất sắc với số điểm 9,2 và luận văn của học viên Nguyễn Thị Hải Yến đạt loại Giỏi với số điểm 8.8.

 

Hai tân Thạc sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ