Tuyển sinh sau đại học

Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ của hai học viên Doãn Thị Kim Loan và Ngô Thanh Tùng

25 Tháng Bảy 2016

BBT

 

Ngày 23/7/2016, Khoa Sau đại học - Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã tổ chức Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho hai học viên Doãn Thị Kim Loan và Ngô Thanh Tùng thuộc khóa IV, chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Âm nhạc.

 

Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ của học viên Doãn Thị Kim Loan

 

Buổi bảo vệ luận văn do Chủ tịch Hội đồng GS.TSKH. Phạm Lê Hòa điều hành cùng với sự tham gia của 05 thành viên khác bao gồm: PGS.TS. Trịnh Hoài Thu, PGS.TS. Nguyễn Phúc Linh, PGS.TS. Trần Hoàng Tiến, PGS.TS. Trần Thị Ngọc Lan, TS. Ngô Thị Nam trong vai trò là Phản biện 1, Phản biện 2, Ủy viên và Thư ký tại 02 Hội đồng chấm luận văn.

Trong chương trình giáo dục âm nhạc ở trường Mầm non, các bài hát chiếm một vị trí quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động âm nhạc bao gồm: dạy trẻ hát, hướng dẫn trẻ nghe hát, múa – vận động theo bài hát, chơi trò chơi âm nhạc. Trong đó, các bài hát trữ tình chiếm một số lượng lớn. Để tổ chức các hoạt động âm nhạc trên một cách hiệu quả, giáo viên cần thể hiện tốt các bài hát nói chung, bài hát trữ tình nói riêng. Tuy nhiên, khảo sát thực tiễn tại các trường Mầm non ở Thái Nguyên cho thấy, chất lượng ca hát của giáo viên Mầm non còn hạn chế, đặc biệt trong việc thể hiện bài hát trữ tình. Trước thực tế đó, học viên Doãn Thị Kim Loan đã nghiên cứu đề tài “Rèn luyện kỹ năng thể hiện bài hát trữ tình cho học sinh Trung học Sư phạm Mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên” dưới sự hướng dẫn của TS. Ngô Thị Nam. Tác giả luận văn hi vọng rằng, những biện pháp đưa ra có thể góp phần nâng cao chất lượng thể hiện bài hát trữ tình cho học sinh nhằm nâng cao hiệu quả dạy học hát, đẩy mạnh chất lượng đào tạo giáo viên Mầm non, đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động âm nhạc cho trẻ; từ đó, thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của giáo dục âm nhạc trong các trường Mầm non.

 

Học viên Doãn Thị Kim Loan trình bày đề tài “Rèn luyện kỹ năng thể hiện bài hát trữ tình cho học sinh Trung học Sư phạm Mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên”

 

 

Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Trần Hoàng Tiến, học viên Ngô Thanh Tùng đã nghiên cứu đề tài “Các thủ pháp soạn phần đệm trên đàn phím điện tử cho ca khúc viết về tỉnh Phú Thọ”. Là một cán bộ trực tiếp tham gia công tác biên tập và phối khí trong các chương trình âm nhạc của tỉnh, học viên hiểu rõ tầm quan trọng của việc biết đệm hát, đặc biệt là đệm hát các ca khúc về địa phương trong các hoạt động biểu diễn ở tỉnh Phú Thọ hiện nay. Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế tại các cơ sở dạy đệm đàn phím điện tử ở Phú Thọ cho thấy nội dung dạy đệm các ca khúc viết về địa phương chưa được quan tâm đúng mức. Dựa trên những hiểu biết sâu sắc về đàn phím điện tử, cũng như am hiểu về nội dung, tính chất của các ca khúc viết về Phú Thọ, tác giả luận văn đã đưa ra những thủ pháp, phương thức soạn đệm trên đàn phím điện tử cho các ca khúc này với mong muốn kết quả của luận văn có thể sử dụng làm tài liệu hướng dẫn soạn đệm hát trên đàm phím điện tử cho học sinh, sinh viên ngành Trung cấp Nhạc cụ Organ, Cao đẳng Sư phạm Âm nhạc, Đại học Sư phạm Âm nhạc tại tỉnh Phú Thọ.

 

Học viên Ngô Thanh Tùng trả lời câu hỏi của Hội đồng chấm luận văn

 

Sau khi nghe phần trình bày chi tiết của hai học viên, hai Hội đồng đã đưa ra nhận xét về luận văn và đặt câu hỏi cho từng học viên. Nhìn chung, Hội đồng đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc của hai học viên. Về ưu điểm, hình thức của hai luận văn phù hợp với chuyên ngành đào tạo; tên đề tài thống nhất với nội dung nghiên cứu; các đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao; kết quả nghiên cứu có thể đưa vào ứng dụng và làm tài liệu tham khảo cho các nghiên cứu khác. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, luận văn của hai học viên vẫn còn một số hạn chế trong cách phân chia bố cục luận văn; giải thích khái niệm, trích dẫn; cách trình bày ví dụ...

 

Hai tân Thạc sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ hướng dẫn khoa học và các thành viên trong Hội đồng

 

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, hai Hội đồng đã nhất trí xếp loại đề tài luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Âm nhạc của học viên Doãn Thị Kim Loan và Ngô Thanh Tùng đạt loại Xuất sắc.