Tin tức

Mở rộng liên kết đào tạo tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào – hướng đi tích cực trong hoạt động hợp tác quốc tế về giáo dục nghệ thuật

27 Tháng Mười Hai 2017

                                                                                             PV

 

            Từ ngày 16-23 tháng 12,  Đoàn công tác của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW do TS. Đào Đăng Phượng – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn, đã có chuyến công tác tại nước CHDCND Lào. Chuyến đi với mục đích mở rộng hợp tác đào tạo trên các lĩnh vực: văn hóa, giáo dục, đào tạo nghệ thuật.

 

Buổi làm việc giữa Trường ĐHSP Nghệ thuật TW và đại diện Bộ Giáo dục và Thể thao
nước CHDCND Lào

 

     Đoàn công tác của Nhà trường đã nhận được sự đón tiếp trọng thể của Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Giáo dục thể chất và Nghệ thuật – Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào. Tiếp đoàn, đồng chí Bousour Thivasact – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất và Nghệ thuật đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp đoàn. Đồng chí Vụ trưởng cũng ghi nhận sự đóng góp tích cực của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW trong nhiều năm vừa qua trên các lĩnh vực nghệ thuật và giáo dục nghệ thuật, tiêu biểu như cuộc triển lãm “Đảng và tuổi thanh xuân Việt Nam – Lào” năm 2011, xây dựng các chương trình đào tạo nghệ thuật cho Trường CĐSP Nghệ thuật Lào….

     Với vai trò phụ trách lĩnh vực giáo dục thể chất và nghệ thuật của Bộ Giáo dục Lào, đồng chí Bousour Thivasact đã chia sẻ những khó khăn trong hoạt động giáo dục nghệ thuật tại Lào đang gặp phải. Đó là sự hạn chế nhận thức trong việc xác định vị thế, vai trò của giáo dục nghệ thuật cũng như sự thiếu thốn về cơ sở vật chất cho hoạt động này. Đồng chí Vụ trưởng hy vọng, sau chuyến công tác này, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW sẽ tiếp tục dành nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ đặc biệt là về mặt chuyên môn cho các cơ sở giáo dục nghệ thuật của Lào.

     Trong nội dung làm việc của Đoàn công tác, TS. Đào Đăng Phượng – Hiệu trưởng Nhà trường đã giới thiệu một cách khái quát về sự phát triển của giáo dục nghệ thuật ở Việt Nam trong bối cảnh xã hội hiện nay cũng như vị thế của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW trong bức tranh tổng thể trên. Là trường đại học sư phạm nghệ thuật đầu tiên và duy nhất của Việt Nam với bề dày gần 50 năm truyền thống về đào tạo hai ngành sư phạm âm nhạc và sư phạm mỹ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ làm đầu mối thiết kế xây dựng chương trình dạy học các môn nghệ thuật trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới. Với sự coi trọng, nâng cao vị thế của các môn nghệ thuật ở tất cả các cấp học của giáo dục phổ thông, việc Nhà trường được Bộ tin tưởng giao nhiệm vụ trên đã đặt ra cho trường thách thức xong cũng mở ra những cơ hội mới, triển vọng mới trong hoạt động đào tạo nghệ thuật và nguồn nhân lực phục vụ cho công tác giáo dục nghệ thuật của đất nước.

 

Đoàn công tác của Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Học viện Mỹ thuật Quốc gia Lào

 

     Ngoài ra, được sự kết nối của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Đoàn đã có dịp làm việc trực tiếp với các sở giáo dục, các trường cao đẳng, đại học và học viện nghệ thuật tại các thành phố lớn, trung tâm về chính trị, kinh tế văn hóa của Lào: Sở Giáo dục và Thể thao Thủ đô Viêng Chăn, Sở tỉnh Savanakhet, phòng Giáo dục huyện Văng Viên (tỉnh Viêng Chăn),... Tại mỗi địa phương, ngoài việc giới thiệu và quảng bá hình ảnh của Trường, Đoàn công tác cũng đã giới thiệu những ưu đãi về học bổng, chế độ khuyến khích học sinh.

 

TS. Đào Đăng Phượng – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
ghi lưu niệm tại Phòng truyền thống, Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại nước CHDCND Lào

 

     Đặc biệt, cũng trong khuôn khổ của chuyến công tác, Đoàn đã tới chào Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Lào. Tại đây, Đoàn đã thăm phòng truyền thống nơi lưu giữ những tư liệu hiện vật quý giá minh chứng cho tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. Đại diện cho Đoàn, TS. Đào Đăng Phượng đã ghi vào sổ lưu niệm của Phòng truyền thống, qua đó bày tỏ tình cảm cũng như sự quan tâm đặc biệt của Nhà trường đối với nước bạn Lào tươi đẹp và những hy vọng hợp tác trong tương lai. 

 

Đại diện Nhà trường trao tặng quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục thể chất và nghệ thuật, Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào

     Năm 2017 là năm đặc biệt trong mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào bằng một chuỗi các sự kiện quan trọng như: 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác. Chuyến công tác của Trường ĐHSP Nghệ thuật đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới trong việc hợp tác đào tạo giữa Nhà trường với các cơ sở giáo dục trên đất nước Lào tươi đẹp; một lần nữa vun đắp thêm cho tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nhà nước “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.